Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Singapore gia tăng trong những ngày qua khi hải quan đặc khu Hồng Kông thu giữ 9 xe bọc thép của Singapore.

Tờ South China Morning Post (SCMP) hôm 27/11 cho biết tình báo Trung Quốc đã báo cho phía hải quan Hồng Kông biết 9 xe bọc thép của Singapore được tàu chở hàng đưa từ cảng Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến) đến cảng Hồng Kông mà không khai báo.

Khi tàu này vừa cập bến Hồng Kông hôm 23/11 thì bị thu giữ.

Trung Quoc 'dung sau' vu Hong Kong thu giu 9 xe boc thep cua Singapore - Anh 1

12 xe container chứa 9 xe bọc thépTerrex AV-81s của Singapore bị hải quan Hồng Kông giữ lại.

Cũng theo báo này, một phái đoàn Singapore đã đến Hồng Kông từ hôm 25/11 để dàn xếp vụ việc. Tuy nhiên nhiều khả năng Singapore sẽ phải làm việc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc để được nhận lại những chiếc xe này vì vụ việc này đã được báo lên Bắc Kinh, không còn nằm trong thẩm quyền của các quan chức chính quyền Hồng Kông.

Theo hãng tin FactWire, chiếc tàu chở 12 container chứa 9 chiếc xe bọc thép xuất bến từ lãnh thổ Đài Loan, cập cảng Hạ Môn trước khi bị phát hiện khi cập bến Hồng Kông.

9 xe bị Hồng Kông thu giữ là xe Terrex AV-81s. Đây là loại xe thiết giáp, sản phẩm liên doanh giữa công ty Singapore Technologies Engineering và Timoney Technology, có khả năng chở 12 binh lính cùng lúc với trang thiết bị hiện đại gồm súng phóng lựu CIS 40AGL, súng máy đồng trục FN MAG với vận tốc di chuyển có thể đạt đến 105km/h.

Tùng Bách (theo South China Morning Post)