Trạm khí tượng thủy văn Thâm Quyến dự báo cơn bão có tên quốc tế Haima (Hải Mã) sẽ đổ bộ vào thành phố này lúc 14h ngày 21/10, đem theo gió mạnh 117 km/h và mưa lên đến 100 mm.

Trung Quoc cap toc chong bao Hai Ma - Anh 1

Trung Quốc cấp tốc chống bão Hải Mã

Cơ quan kiểm soát bão lũ của tỉnh Quảng Đông cho biết Thâm Quyến triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp cấp cao nhất bắt đầu từ đêm 20/10 nhằm sẵn sàng đối phó với trận bão thứ 22 tại nước này trong năm nay.

Người dân địa phương đã được khuyến cáo ở trong nhà. Các địa điểm an toàn trên toàn thành phố đã được mở cửa để đón nhận bất cứ ai cần nơi trú ẩn.

Nhiều trường học, văn phòng làm việc và công ty tại thành phố Thâm Quyến sẽ phải đóng cửa do bão.

Tập đoàn đường sắt Quảng Đông cho biết sẽ không có chuyến tàu nào khởi hành trong ngày 21/10 từ Quảng Đông tới Thâm Quyến và Hongkong. Văn phòng đường sắt tỉnh Giang Tây cho biết tổng cộng 85 chuyến đã được lệnh ngừng phục vụ từ ngày 20-22/10. Trong khi đó, ngành đường sắt tỉnh Quảng Tây cũng thông báo hoãn 20 chuyến tàu tới các thành phố chính ở tỉnh Quảng Đông.

Ngoài ra, sân bay Thâm Quyến đã thông báo hủy 76 chuyến bay trong 2 ngày qua. Toàn bộ chuyến bay và dịch vụ phà giữa Thâm Quyến và Hongkong được lên kế hoạch khởi hành sau 23h30 ngày 20/10 đều đã bị hủy.

Trước đó, bão Haima đã tràn qua Philippines, khiến hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy, trường học bị tốc mái, cây cối ngã đổ... AP đưa tin ít nhất 4 người chết, hàng chục nghìn người sơ tán.

Bão khiến các trường học và văn phòng phải đóng cửa tại khu vực đảo Luzon, nhiều chuyến bay bị hủy bỏ.

Lam An