Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết không sử dụng vũ lực để đạt được mọi mục tiêu của đất nước và nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ “hết lòng để duy trì hòa bình”.

“Việc nhìn lại lịch sử cho thấy, những nỗ lực theo đuổi sự phát triển bằng vũ lực luôn thất bại”, ông Tập phát biểu trong một bài diễn văn tại Quốc hội Australia.

Ông nói thêm: “Trung Quốc sẽ hết lòng để duy trì hòa bình. Hòa bình là quý giá và cần được bảo vệ. Những người theo đuổi con đường này sẽ phát triển thịnh vượng, và những người đi ngược lại nó sẽ diệt vong”.

Chủ tịch Trung Quốc cũng cảnh báo, vũ lực có thể phá vỡ hòa bình. “Chúng ta phải luôn đề cao cảnh giác, chống lại các yếu tố tố có thể tước đoạt nền hòa bình của chúng ta”, ông nhấn mạnh.

Ông Tập cam kết: “Quan điểm lâu dài của Trung Quốc là giải quyết một cách hòa bình mọi tranh chấp với các quốc gia liên quan, giải quyết vấn đề chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hàng hải thông qua đối thoại và tham vấn”.

Cũng theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, nước này đã giải quyết vấn đề biên giới đất liền với 12 trong số 14 quốc gia láng giềng thông qua đối thoại hòa bình và nhấn mạnh sẽ tiếp tục đi theo hướng này.

Ông Tập tuyên bố “Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng tăng cường đối thoại và hợp tác với các nước có liên quan để duy trì tự do hàng hải và sự an toàn của các tuyến hàng hải, đồng thời đảm bảo biên giới trên biển hòa bình, ổn định và hợp tác”.

Trung Quốc đang căng thẳng trong tranh chấp đảo trên Biển Hoa Đông với Nhật Bản. Trên Biển Đông, nước này đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại khi tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” một cách phi lý và hành xử hung hăng trên Biển Đông.

Phát biểu trên của ông Tập được đưa ra sau khi Mỹ, Australia và Nhật Bản kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển. Trước đó, Tổng thống Obama cảnh báo “tranh chấp lãnh thổ - cả các đảo xa và các bãi đá – đe dọa trở thành đối đầu”.