Trung Quốc đe dọa hàng hóa Mỹ tại Trung Quốc sẽ thiệt hại nặng nếu như ông Donald Trump thực hiện chính sách áp thuế 45% lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quoc ban phat dan dau tien canh cao chinh sach thue cua Trump - Anh 1

Điện thoại iPhone của Mỹ có thể sẽ bị lỗ nặng tại Trung Quốc.

Theo tờ Global Times - một tờ báo thuộc chính phủ Trung Quốc - các mặt hàng của Mỹ, bao gồm iPhone của ông lớn công nghệ Apple sẽ phải hứng chịu thiệt hại lớn về doanh thu tại Trung Quốc nếu như Tổng thống đắc cử Donald Trump thực hiện kế hoạch áp thuế nặng lên hàng hóa nhập khẩu của nước này.

Trong suốt thời gian vận động tranh cử, ứng viên đảng Cộng hòa 70 tuổi luôn đề cập đến chính sách sẽ đánh thuế 45% lên các mặt hàng Trung Quốc nếu đắc cử.

Nhưng phía Trung Quốc dường như đã có kế hoạch trả đũa nếu như bất kì một điều luật nào trong chính sách đó có hiệu lực. Trong bài viết góc nhìn trên tờ Global Times, tác giả có đoạn “các hợp đồng mua máy bay Boeing sẽ bị thay thế thành máy bay Airbus, doanh thu các hàng điện tử Mỹ và iPhone sẽ giảm mạnh, chúng tôi cũng sẽ dừng nhập khẩu đậu nành và ngô từ Mỹ. Trung Quốc cũng sẽ giới hạn số sinh viên đến Mỹ du học”.

Hiện tập đoàn Apple vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào trước lời đe dọa từ phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, phần lớn các báo ở Trung Quốc đều tin rằng ông Donald Trump sẽ không thực hiện lời hứa của mình, gọi đó là những lời lẽ khoa trương chỉ phục vụ cho chiến dịch vận động và nghi ngờ tính hợp pháp của chúng. Theo luật Mỹ, tổng thống chỉ có thể áp đặt mức thuế không quá 15% trong vòng tối đa 150 ngày đối với tất cả các loại mặt hàng nhập khẩu.

Một ví dụ điển hình cho trường hợp “ăn miếng trả miếng” giữa Mỹ và Trung Quốc là chính sách áp thuế 35% đối với lốp xe Trung Quốc năm 2009. Trung Quốc đã trả đũa bằng cách đánh thuế nặng các bộ phận khác của xe nhập khẩu từ Mỹ cũng như sản phẩm từ gà.

“Cả hai quốc gia đều thiệt hại nặng nề. Từ đó, chính quyền Obama cũng không có bất kỳ cuộc chiến kinh tế nào với Trung Quốc”, tờ Global Times có viết.

Bài viết trên cũng thể hiện quan điểm ông Donald Trump là một “doanh nhân khôn ngoan” và sẽ không ngây thơ đến vậy. Nếu như ông ấy nghiêm túc về những chính sách mà mình đã đặt ra thì nhiều ngành công nghiệp nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

Hồng Hạnh (theo CNBC)