Ngày 19/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc hội đàm cùng Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Cung điện Belwederski sau khi tới thủ đô Warsaw.

Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Duda rằng với địa thế nằm ở trái tim của châu Âu và nơi giao nhau giữa Con đường Hổ phách và Con đường Tơ lụa, Ba Lan sở hữu lợi thế địa lý "có một không hai".

Trung Quoc - Ba Lan: Hop tac dua tren ke hoach phat trien quy mo lon - Anh 1

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Andrzej Duda. (Nguồn: Polskie Radio)

Trung Quốc hoan nghênh sự tham gia tích cực của Ba Lan trong Sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" nhằm xây dựng một mạng lưới cơ sở hạ tầng - thương mại nối châu Á với châu Âu và châu Phi dọc các tuyến giao thương cổ đại của Con đường Tơ lụa.

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, hai bên cần tăng cường hợp tác dựa trên kế hoạch phát triển quy mô lớn, khai thác các tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối và nỗ lực để gặt gái thêm nhiều kết quả.

Ông nhấn mạnh, Trung Quốc hoan nghênh Ba Lan tham gia tích cực việc phát triển Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB), trong đó Warsaw là một thành viên đồng sáng lập.

Về phần mình, Tổng thống Duda tuyên bố Ba Lan sẵn sàng tham gia tích cực sáng kiến trên, và đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, hệ thống đường sắt, hậu cần và giao thông vận tải.

Dự kiến, hai bên sẽ ký kết loạt thỏa thuận về các lĩnh vực như tài chính, hàng không dân sự, khoa học-công nghệ, giáo dục, đồng thời điều chỉnh Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" phù hợp với các kế hoạch phát triển của Ba Lan.

TNB

Thế giới & việt nam