Không loại trừ khả năng trong tương lai gần Trung Quốc có thể triển khai trực thăng tấn công WZ-10 tới Biển Đông, Hoa Đông trên các tàu đổ bộ.

Trung Quoc am muu dem truc thang WZ-10 ra Bien Dong? - Anh 1

Dựa trên một số hình ảnh được trang quân sự Sina, Hải quân Trung Quốc có lẽ đang đẩy mạnh việc sớm triển khai dòng trực thăng tấn công WZ-10 lên trên các tàu đổ bộ hoặc tàu sân bay của mình tương tự như những gì người Nga làm với Ka-52K. Nguồn ảnh: Sina.

Trung Quoc am muu dem truc thang WZ-10 ra Bien Dong? - Anh 2

Không chỉ tham gia các hoạt động diễn tập thông thường trên biển với tàu đổ bộ, trực thăng tấn công WZ-10 còn được sơn lại màu ngụy trang đặc trưng dành cho các dòng trực thăng của Hải quân Trung Quốc. Điều phản ánh tham vọng của Trung Quốc trong việc triển khai thường xuyên WZ-10 trong các hoạt động tác chiến trên biển của nước này nhất là trong biên đội tàu sân bay Liêu Ninh. Nguồn ảnh: Sina.

Trung Quoc am muu dem truc thang WZ-10 ra Bien Dong? - Anh 3

Tuy nhiên trên thực tế vẫn chưa rõ là liệu WZ-10 của Hải quân Trung Quốc có được cải tiến để hoạt động trên biển hay không và việc cất hạ cánh thành công trên boong tàu sân bay vẫn chưa hoàn toàn đủ để nó có thể trở thành một dòng trực thăng tấn công hải quân thực thụ như Ka-52K. Nguồn ảnh: Sina.

Trung Quoc am muu dem truc thang WZ-10 ra Bien Dong? - Anh 4

Hiện tại Trung Quốc vẫn đang trong quá trình đưa vào trang bị WZ-10 trong ở cả ba binh chủng lục quân, không quân và có thể là cả hải quân, do đó khả năng Hải quân Trung Quốc sở hữu các phi đội trực thăng tấn công đủ mạnh vẫn còn là chuyện của tương lai. Đó là còn chưa kể tới việc WZ-10 phải được tối ưu hóa khả năng tác chiến trên biển cũng như mở rộng hệ thống vũ khí của nó. Nguồn ảnh: Sina.

Trung Quoc am muu dem truc thang WZ-10 ra Bien Dong? - Anh 5

Không loại trừ khả năng khả năng Trung Quốc nỗ lực đưa trực thăng WZ-10 lên tàu chiến là nhằm triển khai tới các vùng tranh chấp tại Biển Đông, Biển Hoa Đông. Nguồn ảnh: Sina.

Trung Quoc am muu dem truc thang WZ-10 ra Bien Dong? - Anh 6

Trực thăng tấn công WZ-10 hay còn được biết tới với cái tên CAIC Z-10 là mẫu trực thăng tiên tiến đầu tiên do Trung Quốc tự thiết kế và sản xuất. Nó thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2003 nhưng phải đến gần 10 năm sau mới được đưa vào trang bị. Nguồn ảnh: Top 81.

Trung Quoc am muu dem truc thang WZ-10 ra Bien Dong? - Anh 7

WZ-10 cũng có thiết kế hai chỗ ngồi và sở hữu hình dáng khí động học đặc biệt giúp nó tàng hình nhẹ trước hệ thống radar cảnh giới của đối phương. Trái tim của WZ-10 là hai động cơ WZ-9 turboshaft có công suất 1000kw do Trung Quốc tự chế tạo. Nguồn ảnh: Top 81.

Trung Quoc am muu dem truc thang WZ-10 ra Bien Dong? - Anh 8

Hệ thống vũ khí của WZ-10 khá đa dạng, nó được trang bị các loại pháo tự động từ 25mm cho đến 30mm tùy theo các biến thể cùng với đó là hệ thống rocket phóng loạt 57mm và 90mm. Về tên lửa tấn công mặt đất WZ-10 được trang bị HJ-10, trong khi đó tên lửa không đối không là PL-9 hoặc TY-90. Nguồn ảnh: People's Daily Online.

Trung Quoc am muu dem truc thang WZ-10 ra Bien Dong? - Anh 9

Hiện tại Trung Quốc đã đưa vào trang bị khoảng 100 chiếc WZ-10 chủ yếu tập trung các đơn vị không quân lục quân và không quân. Bên cạnh đó WZ-10 cũng có các biến thể dành cho thị trường xuất khẩu, nhưng chưa mấy ai để ý. Nguồn ảnh: ZetaBoards.