Cuộc tranh luận thứ hai giữa Hillary Clinton và Donald Trump đã kết thúc với những nội dung trong một tuần đầy biến động của chiến dịch tranh cử.

Kênh truyền hình CNN công bố kết quả thăm dò cho thấy ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton có khả năng dành chiến thắng trong cuộc tranh luận thứ hai với đối thủ Donald Trump từ đảng Cộng hòa. Tỉ lệ ủng hộ của hai người lần lượt là 57% và 34%.

90 phút căng thẳng vừa tranh luận vừa trả lời câu hỏi của cử tri, hai ứng viên đã kết thúc phiên tranh luận trực tiếp bằng một cái bắt tay khá bất ngờ. Trong khi đó, khi bắt đầu buổi tranh luận, họ đã phớt lờ hành động xã giao này. Cả hai được cho là đã phá vỡ quy tắc truyền thống của chính trị, họ không bắt tay mà chỉ nhìn nhau gật đầu nói "Xin chào".

Trump vs Clinton: Dien bien 'nay lua' trong buoi tranh luan thu hai - Anh 1

Hai ứng viên chỉ bắt tay nhau sau khi cuộc tranh luận kết thúc.

Hai ứng viên tổng thống đã hâm nóng bầu không khí bằng những phát ngôn đầy căng thẳng, họ dành hầu hết thời gian để công kích và phản bác lẫn nhau. Nội dung chủ yếu xoay quanh việc bà Hillary sử dụng hòm thư cá nhân để giải quyết công việc khi còn là Ngoại trưởng.

Tỉ phú Trump tố cáo bà Clinton dối trá khi cho hủy hơn 30.000 email mà đãng lẽ phải trao cho cơ quan thực thi pháp luật. Ứng viên đảng Cộng hòa liên tiếp bày tỏ sự thất vọng vì bà Clinton không bị truy tố hình sự.

Buổi tranh luận gay cấn hơn nữa khi ông Trump lớn tiếng dọa, khuấy động không khí khán giả khi nói rằng sẽ cho bà Clinton vào tù. Ông cho rằng mọi lời khẳng định việc bảo mật tư liệu trong email của bà Clinton đều là dối trá.

Trump vs Clinton: Dien bien 'nay lua' trong buoi tranh luan thu hai - Anh 2

"Nếu tôi đắc cử, chắc chắn sẽ yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp điều tra về bê bối email của bà, bà nên ngồi tù", ứng viên Trump đe dọa.

Trước đó, ông Trump vừa vướng vào bê bối về những phát ngôn thô tục xúc phạm phụ nữ từ năm 2005 khiến dư luận tiếp tục xôn xao lên án, một số người "quay lưng" với ông trong chiến dịch tranh cử. Ông Trump thừa nhận bản thân rất xấu hổ về lời nói của mình năm xưa.

Ngay với diễn biến mới nhất này, bà Clinton phản bác rằng ai nghe đoạn ghi âm đó cũng có thể biết rõ được ông Trump là loại người như thế nào.

"Chúng ta từng thấy ông ta xúc phạm, trách móc phụ nữ. Sau cuộc tranh luận đầu tiên, ông ta dành hẳn một tuần để bêu rếu một cựu hoa hậu và những chuyện riêng tư, nhạy cảm của cô ta. Đó chính là con người của Donald Trump", bà Clinton nói.

Không chịu lép vế, tỉ phú Trump lái câu chuyện sang cáo buộc tấn công tình dục của chồng cũ bà Clinton trong quá khứ. Ông Trump phản bác lại rằng: "Nhìn lại Bill Clinton, ông ta còn tệ hơn cả tôi trong hành động cụ thể. Những gì ông ta làm với phụ nữ chưa từng xảy ra trong lịch sử giới chính trị của đất nước. Bà Hillary cũng tham gia tấn công những phụ nữ này, 4 người họ đều có mặt ở đây tối nay".

Trước khi bắt đầu cuộc tranh luận, ông Trump đã gặp 4 người phụ nữ này trong một buổi họp báo và tất cả họ đều ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử.

Trump vs Clinton: Dien bien 'nay lua' trong buoi tranh luan thu hai - Anh 3

Donald Trump, bà Hillary trong buổi tranh luận thứ hai đã khiến khán giả phấn khích với nhiều phát ngôn, phản bác căng thẳng.

Mặc dù được đánh giá có vốn hiểu biết về chính trị, ngoại giao "hạn hẹp" hơn đối thủ, tỉ phú Donald Trump đã chứng tỏ năng lực của mình, cố gắng chiếm thế thượng phong trong một số vấn đề vốn được cho là "điểm mạnh" của bà Clinton như cuộc chiến khủng bố, vấn đề hạt nhân...

Sau cuộc tranh luận đầy căng thẳng, hai ứng viên được đánh giá là "ngang tài ngang sức". Bà Clinton chiếm ưu thế trong cuộc tranh luận đầu tiên nhưng ông Trump có vẻ đã lấn át bà hơn trong cuộc tranh luận thứ hai.

Tuy nhiên đến cuối buổi tranh luận, cả hai đã bày tỏ tinh thần điềm tĩnh hơn, đưa ra những điểm tích cực ở đối phương và dành những lời khen cho nhau.

Mặc dù tỉ lệ ủng hộ hai ứng viên còn thay đổi liên tục, kết quả sẽ sớm đi đến hồi kết trong buổi tranh luận then chốt cuối cùng sắp diễn ra.

Phương Hà