Sau tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ của ông Donald Trump, phía Trung Quốc hứa sẽ trả lại tàu không người lái UUV cho Mỹ.

Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 17/12 đã lên tiếng chỉ trích hành động bắt giữ tàu không người lái UUV của nước này khi đang hoạt động ở vùng biển quốc tế ở Biển Đông do một tàu chiến Trung Quốc thực hiện.

Trump len an hanh vi 'an cap', Trung Quoc hua tra lai UUV - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump.

“Trung Quốc đã đánh cắp một chiếc tàu nghiên cứu không người lái của Hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế, bắt nó ra khỏi nước và đưa tới Trung Quốc trong một hành vi chưa từng có”, ông Trump cho biết trong một thông điệp trên Twitter.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV cùng ngày 17/12 cho biết, Bộ Trung Quốc Quốc phòng thông báo sẽ trả lại thiết bị cho phía Mỹ và lưu ý rằng các quan chức Trung Quốc "lấy làm tiếc" về sự cố.

Trung Quốc hôm thứ Sáu ra tuyên bố cho biết một tàu chiến nước này đã bắt giữ một tàu không người lái của Mỹ ở vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

USNS Bowditch, một tàu hải dương học tự hành của Mỹ, đã triển khai hai thiết bị giám sát không người lái dưới nước UUV trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Khi tàu USNS Bowditch dừng lại để đón hai chiếc UUV quay trở lại tàu, một tàu chiến Trung Quốc đang bám đuôi USNS Bowditch đã triển khai một tàu nhỏ và thủy thủ đoàn Trung Quốc trên tàu đã chiếm đoạt một chiếc UUV của Mỹ.

“Trung Quốc đã trộm chiếc UUV”, AP dẫn lời một quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Sự cố xảy ra vào ngày thứ Năm ở vùng biển quốc tế cách cảng Subic, Philippines khoảng 100 dặm, Sputnik dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết. Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu phía Trung Quốc trả lại các tàu thăm dò UUV.

Tàu hải quân Trung Quốc.

“UUV đang tiến hành một hoạt động khảo sát quân sự hợp pháp trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông”, quan chức Mỹ nói.

Phía Trung Quốc ban đầu cho biết họ bắt giữ UUV của Mỹ là nhằm để hạn chế “mối nguy hiểm” đối với hoạt động chuyển hướng an toàn trong khu vực và ca ngợi hành động của Hải quân trong vụ bắt giữ là “chuyên nghiệp”, RT đưa tin cho hay.

"Để ngăn chặn thiết bị này gây ra một mối nguy hiểm cho việc chuyển hướng an toàn của tàu bè qua lại và các nhân viên, các xuồng cứu sinh Trung Quốc đã thực hiện một sự chuyên nghiệp và có trách nhiệm trong việc điều tra và xác minh các thiết bị ," AP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun trong một tuyên bố hôm thứ Bảy cho biết.

Trung Quốc cũng đã cáo buộc Washington "khảo sát quân sự" đối với tàu của mình và yêu cầu Mỹ "ngừng các hoạt động như vậy”.

"Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì cảnh giác chống lại các hoạt động có liên quan của Mỹ và sẽ có biện pháp cần thiết để đối phó", tuyên bố cảnh báo.

Tuy nhiên, trong tuyên bố sau đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết "hối tiếc" về vụ việc và hứa hẹn sẽ trả lại thiết bị cho phía Mỹ.

Chiếc UUV bị bắt giữ là một phần trong chiến dịch mật nhằm thu thập dữ liệu đại dương, bao gồm độ mặn, nhiệt độ và độ trong nước biển, quan chức Mỹ cho hay. Và những dữ liệu UUV thu thập được giúp cung cấp thông tin cho các thiết bị cảm ứng của quân đội Mỹ, theo quan chức Mỹ.

Tàu USNS Bowditch là một trong số 29 tàu thuộc chương trình Tàu Sứ mạng Đặc biệt của Mỹ, được cho là nhằm giám sát “nhất cử nhất động” của Trung Quốc ở Biển Đông, theo tờ Beijing Morning Post (Trung Quốc).

Các sự cố ở Biển Đông Trung Quốc đã làm dấy lên những lo ngại về căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ ở khu vực này, RT nhận định.

Hoàng Hải