Trong lúc phi hành đoàn đang kiểm tra máy bay thì bị phiến quân tấn công bằng pháo cối

Ngày 4/11, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một máy bay trực thăng nước này đã bị tấn công khi nó vừa đáp xuống gần thành phố cổ Palmyra. Rất may, tất cả phi hành đoàn đã thoát ra ngoài an toàn.

Truc thang Nga tiep tuc bi ban ha tai Syria? - Anh 1

Hiện trường vụ trực thăng Nga bị bắn rơi ở Syria hồi tháng 8 khiến 5 phi hành đoàn thiệt mạng

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong lúc phi hành đoàn đang kiểm tra máy bay thì bị phiến quân tấn công bằng pháo cối. Máy bay bị hư hỏng nặng không thể tự quay trở lại sân bay nơi cất cánh.

Các binh sỹ nhanh chóng được máy bay tìm kiếm cứu nạn đưa đến căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria và không ai bị thương.

Được biết, trước khi bị tấn công, chiếc trực thăng trên đang làm nhiệm vụ vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới một khu vực cách thành phố Palmyra 40km về phía Tây Bắc.

Sau khi xảy ra vụ việc, IS đã có thông báo, và nhận trách nhiệm gây ra sự vụ trên thông qua Hãng tin Amaq News.

Cụ thể, hãng tin này cho biết, một chiếc máy bay trực thăng quân sự của Nga đã bị tên lửa phá hủy ở Huwaysis, vùng nông thôn ở phía đông tỉnh Homs, miền trung Syria.

Huwaysis nằm cách căn cứ không quân Hmeimin của Nga hơn 200 km và là nơi IS đã bị lực lượng chính phủ Syria và quân đồng minh đẩy lùi hồi tháng 3.

Đây không phải lần đầu tiên trực thăng Nga bị bắn rơi ở Syria. Tính đến nay, Nga đã thiệt hại 4 trực thăng khi tham chiến ở Syria. Lần gần nhất là vào tháng 8 một trực thăng Mi-8 đã bị bắn rơi sau khi làm nhiệm vụ tiếp tế nhân đạo ở thành phố Aleppo.

Giới chuyên gia nhận định, đây có thể là hành động đáp trả của phiến quân IS trước các hoạt động của lực lượng không quân Nga trong tuần này tại Syria.

Chiến đấu cơ Nga đã liên tục tiến hành các hoạt động không kích trong khu vực sau khi phiến quân IS tấn công các vị trí quân đội Ả Rập Syria gần mỏ dầu al-Mahr, phía đông tỉnh Homs hôm 31/10.

Trong một báo cáo gần đây, khoảng 12 binh sĩ Syria được cho là đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong các cuộc tấn công của phiến quân. Hoạt động của các phần tử cực đoan chỉ kết thúc, khi các chiến đấu cơ Nga dội bom trúng nơi ẩn náu của phiến quân trong khu vực.

Trung Đức