Tại Triển lãm hàng không quân sự Quốc tế MAKS-2017, Nga đã trình làng nhiều vũ khí tối tân, trong đó có trực thăng Mi-171Sh-VN.

Vũ khí chuyên dụng

Loạt vũ khí tối tân của Nga được giới thiệu tại MAKS-2017 theo Sputnik lần lượt là MiG-35, xe Triton, bom thông minh, phiên bản mới của AN-2... và đặc biệt là Mi-171Sh-VN - phiên bản trực thăng được thiết kế đặc biệt cho nhiệm vụ chống khủng bố.

Theo thông tin được tiết lộ, Mi-171Sh-VN được phát triển dựa trên kinh nghiệm tích lũy của lực lượng trực thăng Nga tại nhiều chiến trường khác nhau đặc biệt là Syria.

Trực thăng được trang bị một roto chính năm cánh cải tiến cũng như động cơ cho phép hoạt động tại nhiều môi trường khí hậu khác nhau đặc biệt ở vùng núi cao.

Mi-171Sh-VN sẽ bền hơn và hiệu quả hơn nhiều so với những người tiền nhiệm, với cánh quạt đuôi kiểu chữ X giúp tốc độ tối đa tăng lên tới 280km/h.

Đặc biệt, để bảo vệ máy bay khi làm nhiệm vụ, nhà sản xuất trang bị cho trực thăng tối tân này hệ thống tác chiến điện tử President-S. Không những vậy, sàn và cabin của Mi-171Sh-VN được bọc bằng Kevlar - loại vật liệu có thể chống lại đạn từ súng bộ binh từ cự ly gần.

Truc thang chuyen dung cua Nga kho chong khung bo - Anh 1

Trực thăng Mi-171Sh-VN .

Khó hoàn thành nhiệm vụ

Theo International Business Times (Anh), điểm làm nên sức mạnh của trực thăng Mi-171Sh-VN chính là hệ thống President-S. Theo nguồn tin này, President-S dùng để bảo vệ máy bay và trực thăng trước các cuộc tấn công băng các tổ hợp tên lửa phòng không và đường không, cũng như các tổ hợp pháo phòng không của đối phương bô trí trên mặt đất hoặc các mục tiêu dưới biển.

President-S có nhiệm vụ phát hiện các mối de dọa tấn công máy bay bằng các loại máy bay tiêm kích, các tổ hợp tên lửa phòng và pháo phòng không, tiêu diệt (chế áp) các đầu tự dẫn quang học của các tên lửa đường không và phòng không (gồm các đầu tự dẫn của tên lửa phòng không vác vai), chế áp vô tuyến điện các đầu tự dẫn radar cũng như các trạm dẫn bắn của các tổ hợp pháo phòng không của đối phương.

President-S cho phép phát hiện và theo dõi tên lửa tấn công, phóng nguồn phát xạ laze đa phổ đến đầu tự dẫn quang học hoặc gây nhiễu chủ động cho các đầu tự dẫn của tên lửa.

Tùy thuộc vào chủng loại và chức năng của thiết bị bay, trong thành phần của President-S thường gồm thiết bi điều khiển, trạm cảnh báo bức xạ laser, trạm cảnh báo tấn công tên lửa, trạm gây nhiễu tích cực, trạm chế áp quang điện tử laser...

President-S do Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến điện (trực thuộc Rostekh) của Nga sản xuất trên cơ sở các khối (trạm), có thể bố trí trong hoặc ngoài các điểm treo trên thân máy bay hoặc trực thăng.

Những thông số của President-S theo Nga công bố là rất ấn tượng, tuy nhiên theo International Business Times, hệ thống này chỉ có thể đối phó được đòn tấn công từ những tên lửa vác vai có điều khiển nhưng hiện chúng không có cách nào để thể khắc chế những phát bắn chí mạng từ những khẩu súng phòng không cổ lỗ trong tay lực lượng IS.

Theo lý giải, những khẩu súng này phần lớn khá cũ kỹ hoặc có từ thời Liên Xô, do đó chúng chỉ có thể bắn được những loại đạn ngu (đạn không điều khiển), đây chính là lý do khiến hệ thống President-S không thể làm gì nếu bị loại đạn này bắn trúng.

Đan Nguyên