Với việc hoàn thiện hệ thống phòng vệ Trophy, tên lửa chống tăng sẽ không còn là nỗi lo canh cánh của xe tăng, thiết giáp Israel.

Trophy APS se giup xe tang Israel 'vo doi' tren chien truong? - Anh 1

Tờ Defense-Update đưa tin cho hay, Bộ Quốc phòng Israel có kế hoạch tiếp tục đặt mua thêm các hệ thống phòng vệ Trophy (APS) để trang bị toàn bộ trên xe tăng Merkava Mk IV và xe bọc thép chở quân Namer của nước này. Sau khi hoàn thành kế hoạch trên, nỗi lo về tên lửa chống tăng sẽ không còn hiện hữu đối với lực lượng Phòng vệ Israel. Nguồn ảnh: Defense-Update.

Trophy APS se giup xe tang Israel 'vo doi' tren chien truong? - Anh 2

Trophy APS là một trong những hệ thống phòng vệ chủ động tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Nó có khả năng đánh chặn mọi mối đe dọa từ tên lửa chống tăng lẫn đạn rocket từ xa trước khi chúng kíp đến gần mục tiêu. Mỗi hệ thống Trophy đều đi kèm với radar cảnh báo sớm và quản lý chiến trường với khả năng bảo vệ toàn diện 360 độ quanh phương tiện triển khai nó. Nguồn ảnh: Wikiwand.

Trophy APS se giup xe tang Israel 'vo doi' tren chien truong? - Anh 3

Về cơ bản, hệ thống phòng vệ chủ động Trophy đánh chặn mục tiêu bằng cách kích hoạt các mảnh đạn nổ phân mảnh được tích hợp sẵn trên xe, dựa trên dữ liệu hệ thống máy tính của Trophy sau khi nó tính toán quỹ đạo bay cũng như góc độ của mục tiêu nhằm đánh chặn mục tiêu ở khoảng cách an toàn. Nguồn ảnh: Wikiwand.

Trophy APS se giup xe tang Israel 'vo doi' tren chien truong? - Anh 4

Trophy APS được Israel đưa vào chiến trường lần đầu tiên vào năm 2011 và ngay lập tức chứng minh được sự hiệu quả của mình, đặc biệt là trong các hoạt động quân sự trong chiến dịch 'Protective Edge' tại Dải Gaza vào năm 2014. Khi những chiếc Merkava 4 đánh chặn thành công nhiều đợt tấn công bằng tên lửa chống tăng từ đối phương. Nguồn ảnh: Wikiwand.

Trophy APS se giup xe tang Israel 'vo doi' tren chien truong? - Anh 5

Tuy nhiên, Trophy APS cũng có nhược điểm riêng của mình khi tỷ lệ phần trăm đánh chặn thành công của nó không cao như những gì Hãng Rafael công bố. Ngoài ra khi tiến hành đánh chặn mục tiêu, Trophy cũng gây thiệt hại cho lực lượng bộ binh di chuyển xung quanh xe tăng hoặc xe bọc thép. Và điểm cuối cùng là hệ thống radar cảnh báo sớm của nó hoạt động không hiệu quả trong môi trường đô thị. Nguồn ảnh: Immortal Today.

Trophy APS se giup xe tang Israel 'vo doi' tren chien truong? - Anh 6

Dù vậy với sự thành công trên Merkava 4, Bộ Quốc phòng Israel vẫn quyết định đưa vào trang bị Trophy APS lên trên dòng xe bọc thép chở quân Namer và quá trình thử nghiệm của bộ đội này cũng diễn ra khá thành công. Nguồn ảnh: Defense-Update.

Trophy APS se giup xe tang Israel 'vo doi' tren chien truong? - Anh 7

Điều này sẽ tạo tiền đề để Israel đưa vào trang bị rộng rãi Trophy APS không chỉ trên Merkava 4 và Namer mà còn nhiều dòng xe bọc thép khác của quân đội nước này. Ngoài ra Trophy APS cũng có nhiều biến thể khác nhau dành cho từng loại phương tiện cơ giới từ hạng nặng cho tới hạng nhẹ. Nguồn ảnh: You Tube.

Trophy APS se giup xe tang Israel 'vo doi' tren chien truong? - Anh 8

Ngoài khả năng phòng vệ chủ động cho xe tăng, Trophy APS còn giúp kíp chiến đấu trên xe xác định được vị trí của đối phương ngay sau khi tên lửa được phóng ra. Từ đó cho phép kíp chiến đấu hoặc lực lượng bộ binh có thể nhanh chóng tiêu diệt mục tiêu loại bỏ các mối nguy hiểm tiềm năng. Nguồn ảnh: Wikiwand.