(BongDa.com. vn) - Trọng tài tại Việt Nam hiện khá nhiều, nhưng chuẩn FIFA lại chỉ còn mỗi mình ông Võ Mình Trí, ngay cả "còi vàng" Nguyễn Trọng Thư cũng không đạt được chuẩn này.

Trọng tại Việt lần lượt mất chuẩn của FIFA, nhưng điều đáng nói, trong những bài kiểm tra ở trong nước thường đạt tiêu chuẩn nhưng đến khi ra đến nước ngoài, vẫn với các bài kiểm tra có nội dụng y chang lại không đạt.

Trọng tài tại V-League, một thực trạng đáng buồn. Ảnh: Interent.

Như vậy có hai nguyên do cần phải xem lại, thứ nhất máy móc tại Việt Nam lạc hậu và không đúng với chuẩn của FIFA làm cho những bài kiểm tra bị sai lệch về giá trị về mặt tích cực với các trọng tài. Thứ hai là không loại trừ khả năng mối quan hệ giữa trọng tài và người kiếm tra, trong khi đến với thế giới thì điều này hoàn toàn là không có.

Khi V-League và giải hạng Nhất tăng số đội cách nay vài năm, người ta từng đôn rất nhiều trọng tài, trợ lý trọng tài và cả giám sát trọng tài từ tuyến dưới lên tuyến trên. Bây giờ số lượng đội giảm sút thì có khi lại phải lo chuyện nhiều trọng tài mất đi công việc, do số trận đấu giảm xuống, dẫn đến tính sàng lọc trong công tác phân công trọng tài cũng tăng lên.

Chỉ mong là các đợt kiểm tra và tập huấn trọng tài đầu mỗi mùa giải tăng được chất lượng trọng tài, thay vì chỉ làm theo kiểu hình thức. Không thể có chuyện năm nào cũng tập huấn, năm nào cũng rút kinh nghiệm, nhưng năm nào giới trọng tài cũng xảy ra những sự cố tương tự nhau, năm nào cũng có trọng tài bị ta thán về chuyện “dí” đội này, đội kia, năm nào cũng có trọng tài bị từ chối mời hợp tác vì mất niềm tin của nhau.