Sau một thời gian học tập ở nước ngoài, hai anh em nghệ sĩ piano người Hà Nội là Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh trở về nước, thực hiện những buổi độc diễn tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Hà Nội).

Lưu Đức Anh sinh năm 1993. Năm 14 tuổi, anh đoạt giải thưởng đầu tiên (giải nhì Concours piano Mùa thu 2007 tại Hà Nội), và đến nay đã có thêm 6 giải thưởng quốc tế giá trị. Danh giá nhất là giải nhì cuộc thi piano Vương quốc Bỉ - Luxembourg năm 2014, giải nhì cuộc thi piano “Leopold Godowski” tại Warszawa (Ba Lan) và giải nhất cuộc thi piano Andreé Charlier tại Charleroie - Vương quốc Bỉ. Năm 2015, anh được chọn là một trong năm sinh viên xuất sắc nhất của Nhạc viện Lìege để tham dự cuộc thi “Classic Accademy” của Dàn nhạc Giao hưởng Lìege (Bỉ).

Tro ve voi cong chung Ha Noi - Anh 1

Hai anh em nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh.

Lưu Đức Anh tốt nghiệp thủ khoa đại học piano năm 2013 và thủ khoa cao học piano năm 2015 tại Nhạc viện Hoàng gia Lìege. Anh đã biểu diễn tại nhiều nơi ở Bỉ, Pháp, Hà Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Ba Lan, Italia, Việt Nam. Vào tối ngày 29-10 tới đây, tài năng này sẽ có buổi độc diễn các tác phẩm của nhà soạn nhạc - nghệ sĩ piano người Hungary Franz Liszt. Trong đó, tiết mục đầu tiên là Anneés de pèlerinage volume 2 “Italie” gồm 7 tác phẩm, nổi tiếng nhất là Fantasia quasi sonata “Après une lecture de Dante" - thể hiện cảm xúc sau khi đọc “Thần khúc” của Dante. Tác phẩm kết thúc "Reminiscences de Don Juan" de Mozart dựa trên chủ đề quen thuộc của vở nhạc kịch Don Giovanni của Mozart. Lưu Đức Anh chọn Lizt bởi anh ngưỡng mộ tài năng về nhiều mặt của nhà soạn nhạc.

Anh trai Lưu Hồng Quang (sinh năm 1990) của Lưu Đức Anh là nghệ sĩ trẻ khá ấn tượng với công chúng Việt Nam, đặc biệt là sau những buổi trình diễn bản Concerto số 1 của Tchaikovsky. Anh đã hoàn thành chương trình đại học ở Học viện Âm nhạc quốc tế Australia và cao học tại Nhạc viện Montreál Canada (lớp của Giáo sư - NSND Đặng Thái Sơn). Từ sau lần đoạt giải đầu tiên vào năm 2006 (giải Đặc biệt của cuộc thi piano quốc tế Chopin Châu Á tại Tokyo - Nhật Bản), đến nay, Lưu Hồng Quang đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế danh giá, gần đây nhất là giải nhất cùng bốn giải phụ tại cuộc thi piano Lev Vlassenko lần thứ 7 - năm 2011 và giải nhì cuộc thi quốc tế Euregio Piano Award 2015.

Lưu Hồng Quang thực hiện đêm biểu diễn riêng vào tối 24-11. Anh chọn biểu diễn tác phẩm độc tấu piano của các nhà soạn nhạc ở những trường phái khác nhau. Đầu tiên là Piano sonata in F minor Op.57 Appasionata của Beethoven - nhà soạn nhạc truyền nhiều cảm hứng cho anh, và Fantasy in D minor K.397 của Mozart. Đây là hai tác giả thuộc trường phái cổ điển. Sau đó là Mazurkas in A minor Op.174 và Polonaise in A flat major Op.53 Heroic của Chopin - tác giả thuộc trường phái lãng mạn. Sau cùng là bản tổ khúc “Những bức tranh trong phòng triển lãm”của nhà soạn nhạc Nga Mussorgsky gồm 15 chủ đề; với sự đa dạng về màu sắc âm nhạc, tác phẩm này được đánh giá là có sự phong phú về nhịp điệu và sự cách tân về âm sắc.

Đối với hai anh em nghệ sĩ trẻ đã có nhiều thành công về nghề nghiệp này, như họ nói, “được trình diễn âm nhạc, thể hiện những gì mình muốn nói là một hạnh phúc lớn lao”, và “được trở lại biểu diễn ở Thủ đô Hà Nội sau 3 năm vắng bóng là một niềm vui sâu sắc”.

Hoàng Lan