Ngày 6/10 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Sở Du lịch Hà Nội đã công bố chương trình Festival Áo dài Hà Nội năm 2016. Theo đó, chương trình mang chủ đề “Tinh hoa áo dài Việt Nam”, sẽ diễn ra từ 14 đến 16/10.

Trinh dien tinh hoa ao dai Viet Nam - Anh 1

Trình diễn áo dài.

“Festival Áo dài Hà Nội” gồm 3 phần chính hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu sản phẩm; hoạt động trang trí mỹ thuật, nghệ thuật sắp đặt; hoạt động văn hóa nghệ thuật và chuyên đề về Áo dài.

Trong đó không gian Festival sẽ được tái hiện thông qua các hoạt động trưng bày bộ sưu tập trang phục áo dài xưa độc đáo của nhà sưu tầm Trần Đình Sơn và nghệ nhân Vũ Giỏi bên cạnh các trưng bày nguyên vật liệu, khung dệt, vải của làng lụa Vạn Phúc, làng lụa Hội An, dệt lanh của người Mông (Hà Giang).

Ngoài ra tại Festival sẽ tổ chức giới thiệu thông tin bằng hình ảnh và tư liệu về quá trình phát triển của áo dài Việt Nam; khu trưng bày các mẫu áo dài phục vụ trong ngành du lịch; khu vực ẩm thực ba miền do top 3 Vua đầu bếp MasterChef đảm nhận; khu gian hàng du lịch với sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, đặc biệt các nhà thiết kế thời trang sẽ trình diễn thiết kế và thao diễn may áo dài.

BTC cho biết, trong khuôn khổ Festival sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa nghệ thuật và trải nghiệm trò chơi dân gian. Đây là không gian để du khách tham dự, đặc biệt là người trẻ tuổi, các em bé được hướng dẫn và tham gia trực tiếp các trò chơi dân gian và được hướng dẫn làm các đồ chơi truyền thống.

Người tham dự có cơ hội được hướng dẫn chơi các trò chơi dân gian hấp dẫn không chỉ trẻ em Hà Nội ngày đó như: chơi chuyền, ô ăn quan, bắn bi, làm cào cào lá, chuồn chuồn tre, nặn tò he…

Các trò chơi tập thể được trải nghiệm ngay tại không gian chương trình hứa hẹn mang lại nhiều điều thú vị gồm: bịt mắt bắt dê; mèo đuổi chuột; thả đỉa ba ba; rồng rắn lên mây hay các trò chơi đá cầu; kéo co; nhảy dây; ném lon; cướp cờ. Đi với các trò chơi là những bài hát đồng dao sẽ được tái hiện và trải nghiệm ngay tại chương trình.

Hoàng Minh