Triều Tiên hôm nay 16/5 tuyên bố vụ phóng thử tên lửa gần đây của nước này là hành động tự vệ hợp pháp theo quy định của luật pháp quốc tế, bất chấp mọi lời chỉ trích của các nước.

Trieu Tien tuyen bo vu phong thu ten lua la hop phap - Anh 1

Tên lửa đạn đạo chiến lược tầm xa Hwasong-12 của Triều Tiên trong một vụ phóng (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Hội nghị giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc hôm nay 16/5, nhà ngoại giao Triều Tiên Ju Yong Choi tuyên bố vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng vào cuối tuần qua là hành động tự vệ hợp pháp theo luật quốc tế. Cũng theo ông Choi, việc Mỹ chỉ trích Triều Tiên là “hành động vi phạm vô cớ chủ quyền và danh dự” của Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường năng lực tự vệ chừng nào Mỹ còn tiếp tục các chính sách thù địch với Triều Tiên, cũng như đưa ra những lời đe dọa hạt nhân và hăm dọa tống tiền”, Reuters dẫn lời nhà ngoại giao Ju Yong Choi cho biết.

Trước đó, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã phóng thử thành công một loại tên lửa đất đối đất tầm trung mới có tên gọi Hwasong-12 và tên lửa này có thể gắn “đầu đạn hạt nhân cỡ lớn”. Tên lửa Hwasong bay được 787 km và đạt độ cao 2.111,5 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Vụ phóng thử lần này được giới chuyên gia nhận định là bước tiến lớn của Triều Tiên trong việc phát triển chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo hôm nay cho biết radar của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc đã phát hiện tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng thử ngày 14/5 vừa qua. Tuyên bố trên của Bộ trưởng Han được đưa ra trong cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Hàn Quốc, đồng thời cho biết Mỹ cũng đã xác nhận thông tin này.

Cũng theo Bộ trưởng Han, quân đội Hàn Quốc đã tự phát hiện vụ phóng tên lửa của Triều Tiên bằng chính các thiết bị tình báo của mình. Qua đó cho thấy, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã phối hợp rất chặt chẽ trong việc chia sẻ các thông tin về hoạt động của hệ thống THAAD mà Washington triển khai trên bán đảo Triều Tiên.

THAAD mới được lắp đặt tại Hàn Quốc và bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu tháng 5. Mục đích của hệ thống tối tân này là nhằm đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn của Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng ngày càng đạt được nhiều tiến bộ trong chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Theo Dân trí