Ngày 9/8, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA trích lời của Tướng Kim Rak Gyom, Tư lệnh của Lực lượng chiến lược của Quân đội nhân dân Triều Tiên cho biết, quân đội Triều Tiên sẽ hoàn thiện kế hoạch tấn công nước Mỹ vào giữa tháng 8 này và sẵn sàng chờ lệnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trieu Tien se tan cong My vao giua thang 8? - Anh 1

Cuộc chiến ngôn từ mấy ngày qua giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triểu Tiên liệu có biến thành cuộc chiến tranh thực sự? Ảnh: Reuters

Cơ quan thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết thêm, những lời đe dọa của ông Trump được phía Triều Tiên cho rằng "đầy phi lý".

Lời phát biểu bất ngờ và mang tính chất đe dọa của ông Trump khiến Triều Tiên cho biết họ đang cân nhắc kế hoạch bắn bốn tên lửa tầm trung tới khu vực cách Guam 30-40 km, nơi có khoảng 163.000 người sinh sống và một căn cứ quân sự của Mỹ bao gồm một phi đội tàu ngầm, một căn cứ không quân và một đội Cảnh sát biển.

Cuộc chiến ngôn từ

Căng thẳng Mỹ và Triều Tiên ngày càng leo thang sau cuộc chiến ngôn từ mấy ngày qua giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với chính quyền Bình Nhưỡng.

Triều Tiên cho biết, họ đang lên kế hoạch tấn công tên lửa vào khu vực đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, như là lời đáp trả cảnh báo của Tổng thống Trump về hành động quân sự có thể của Washington đối với Bình Nhưỡng.

Sau khi tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng, Triều Tiên nên cân nhắc việc tấn công Mỹ nếu không sẽ đón nhận "lửa và cuồng nộ", ông Trump lại tiếp tục viết trên trang cá nhân Twitters của mình:  "Thứ tự đầu tiên của tôi trong vai trò Tổng thống là cải tạo và hiện đại hoá kho vũ khí hạt nhân của chúng ta, bây giờ mạnh hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hy vọng rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải sử dụng sức mạnh này, nhưng sẽ không bao giờ có chuyện chúng ta không phải là quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới!"

Các quan chức và các nhà phân tích Mỹ cho rằng, ông Trump không nên tham gia vào cuộc chiến ngôn từ.

"Cảnh báo "lửa và cuồng nộ" của ông Trump là một thông điệp mạnh mẽ sẽ được gửi đến  Triều Tiên bằng ngôn ngữ mà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ hiểu, bởi vì ông ta dường như không hiểu ngôn  từ ngoại giao ", Tillerson nói.

Trước đó, Thống đốc Guam Eddie Calvo đã bác bỏ mối đe dọa của Triều Tiên và nói rằng hòn đảo này đã chuẩn bị cho "bất cứ sự kiện nào" với các biện pháp phòng thủ chiến lược. Ông Calvo cho biết đã liên lạc với Nhà Trắng và không có sự thay đổi về mức độ đe doạ.

Các quan chức quân đội giấu tên của Mỹ cho rằng, kể từ khi Triều Tiên đe dọa tấn công Guam, Mỹ không chuyển thêm các khí tài quân sự tới khu vực này nữa.

Một quan chức Mỹ cho biết thêm: "Những căng thẳng trong cuộc chiến ngôn từ không có nghĩa là thay đổi vị thế của chúng tôi. Thời điểm duy nhất mà vị thế của chúng ta tăng lên dựa trên thực tế, chứ không phải vì những gì mà ông Kim và Trump nói với nhau".

Một quan chức  cấp cao của chính quyền Mỹ, người có liên quan đến vấn đề Triều Tiên cho hay, bình luận "lửa và cuồng nộ" là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất của ông Trump đối với Triều Tiên, chứ không phải  tự phát.

Người phát ngôn Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, nói với các phóng viên ngày 9/8 rằng, các quan chức an ninh quốc gia đã nhận thức được giọng điệu trong thông điệp của Trump trước khi đưa tin.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Cory Gardner nói rằng, chính quyền cần phải dựa vào Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của CHDCND Triều Tiên, sử dụng các biện pháp trừng phạt. "Đã đến lúc Trung Quốc chịu trách nhiệm về việc họ từ chối ngừng giao dịch với Triều Tiên", Gardner nói.

Còn phía Trung Quốc nhận định tình hình đang khá "phức tạp và nhạy cảm" và kêu gọi hai bên bình tĩnh và trở lại đàm phán.

"Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ủng hộ định hướng chính trị cho vấn đề hạt nhân của bán đảo Triều Tiên, và tránh bất kỳ lời nói hoặc hành động nào có thể làm tăng thêm vấn đề và leo thang tình hình", tuyên bố của chính phủ Trung Quốc gửi đến Reuters.

Hà Thu

Reuters