Bầu không khí căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên lại gia tăng, sau khi Lầu Năm Góc vào ngày hôm qua 15/10 cho biết Bình Nhưỡng đã bất ngờ tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo.

Trieu Tien lai thu ten lua, My the se bao ve den cung Han Quoc, Nhat Ban - Anh 1

(Ảnh minh học: KCNA/Reuters)

Theo Lầu Năm Góc, Bộ chỉ huy Chiến lược Quân đội Mỹ cho biết, các thiết bị theo dõi của cơ quan này đã phát hiện thấy một vụ phóng tên lửa tại khu vực phía Tây Bắc Triều Tiên, vào hồi 12h03 giờ địa phương hôm thứ Bảy vừa qua. Loại tên lửa được phóng được cho là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, đã phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng.

Thông cáo cũng nhấn mạnh rằng loại tên lửa trên không đủ tầm bắn để coi là một mối đe dọa với Mỹ.

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ phóng thử tên lửa vừa qua của Triều Tiên", Tư lệnh Hải quân Mỹ Gary Ross tuyên bố, nhấn mạnh rằng Mỹ "cam kết bảo vệ các đồng minh bao gồm Hàn Quốc và Nhật Bản".

"Chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh khỏi bất cứ hành động tấn công hay khiêu khích nào".

Phía Hàn Quốc cũng xác nhận rằng vụ phóng thử trên đã thất bại, đồng thời lên án động thái của Triều Tiên.

"Vụ phóng thử trên rõ ràng đã vi phạm nghị quyết của HĐBA Liên Hợp Quốc và chúng tôi kịch liệt lên án hành động gây hấn phi pháp này".

Vụ phóng thử tên lửa trên tiếp nối một loạt các vụ phóng thử tên lửa khác mà Triều Tiên đã tiến hành trong năm 2016. Sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hồi tháng 9 vừa qua mà Bình Nhưỡng tuyên bố là "thành công", nhiều chuyên gia nước ngoài, trong đó có Mỹ, cho rằng nước này có thể đã đủ khả năng triển khai đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo.

Tuấn Ngọc (Theo RT)