Trong bản tuyên bố dài 9 trang được cho là gửi tới Tổng thống đắc cử Donald Trump, Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ “từ bỏ chính sách thù địch lỗi thời” với Bình Nhưỡng...

Trong bản tuyên bố dài 9 trang được cho là gửi tới Tổng thống đắc cử Donald Trump, Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ “từ bỏ chính sách thù địch lỗi thời” với Bình Nhưỡng, đồng thời cáo buộc chính quyền ông Obama theo đuổi cách tiếp cận đối đầu với nước này.

Trieu Tien gui thong diep hoa binh toi Tong thong dac cu Donald Trump - Anh 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: SCMP)

Theo Telegraph, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) hôm qua 21/11 đã kêu gọi Mỹ “nên đối mặt với vị trí chiến lược mới của Triều Tiên và có những biện pháp thực tế để cho thấy Washington sẵn sàng từ bỏ chính sách thù địch lỗi thời và rút lại lời đe dọa hạt nhân nhằm vào Triều Tiên”. Đây được cho là thông điệp rõ ràng mà chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un muốn gửi tới Tổng thống đắc cử Donald Trump trước khi tỷ phú này nhận nhiệm sở vào tháng 1 năm sau.

Tuyên bố mới nhất của Triều Tiên cũng chỉ trích hành động của chính quyền Tổng thống Barack Obama, cáo buộc Washington “công khai theo đuổi mục tiêu kiềm chế” Bình Nhưỡng và “lật đổ hệ thống chính trị” của nước này. Bên cạnh đó, quốc gia châu Á cũng lên án nhà lãnh đạo Mỹ vì “liên tục đưa ra những lời xúc phạm và chỉ trích” cũng như theo đuổi chính sách “bóp nghẹt” Triều Tiên.

Ngoài ra, KCNA còn “tố” Mỹ tìm cách gây sức ép bằng những lời đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu, những cuộc tập trận quân sự thường xuyên và quy mô lớn cùng các lệnh trừng phạt kéo dài nhằm tước đi “quyền lợi chính đáng” của Bình Nhưỡng trong việc “phát triển hòa bình chương trình không gian vũ trụ cũng như xây dựng sức mạnh hạt nhân phòng vệ”.

Trước đó, hôm 15/11, trong bình luận trực tiếp đầu tiên của Bình Nhưỡng liên quan đến kết quả bầu cử Mỹ, ông Kim Yong-ho, Giám đốc các vấn đề Nhân quyền và Nhân đạo Triều Tiên, cho biết nước này không quan tâm đến việc ai trở thành tổng thống Mỹ, mà vấn đề cốt yếu là liệu Washington có sẵn sàng từ bỏ các chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên hay không.

Trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay, Triều Tiên được cho là ủng hộ tỷ phú Donald Trump hơn cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Hồi tháng 7, trong một bài viết được đăng trên báo Triều Tiên ngày nay, ông Trump được Bình Nhưỡng ca ngợi là “chính trị gia khôn ngoan” và là “ứng viên tổng thống tiềm năng”.