55 bức tranh của 3 họa sĩ Tào Linh, Đào Tiến, Đào Thành Dzuy sẽ ra mắt công chúng trong triển lãm “Gió thu” vào ngày mai, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Với những tác phẩm đậm chất thu, các họa sĩ muốn bày tỏ và mang đến cho khán giả những cảm xúc yêu thương và tràn đầy men say với cuộc đời.

Trien lam “Gio thu” – Men say voi cuoc doi - Anh 1

Triển lãm “Gió thu” là cuộc hội ngộ của trong hội họa của 3 người bạn đang ở giai đoạn “mùa thu của đời người”: Đào Thành Dzuy (58 tuổi), Tào Linh và Đào Tiến (56 tuổi). Mỗi người một phong cách, một lối thể hiện, họ như đã hẹn trước và gặp gỡ nhau trong những xúc cảm đan xen giữa hội họa và tình yêu mùa thu Hà Nội.

Tại triển lãm này, Đào Thành Dzuy giới thiệu loạt Sen trên chất liệu giấy dó. Đây cũng là chất liệu và chủ đề mà ông gặt hái nhiều thành công. Những bức sen khổ lớn của Đào Thành Dzuy sang trọng mà gần gũi, phóng khoáng mà tinh tế. Đối diện với các tác phẩm của Dzuy, người xem như cảm giác được hương sen, sương sớm và sự bao la của mặt hồ.

Trien lam “Gio thu” – Men say voi cuoc doi - Anh 2

Tác phẩm của Đào Thành Dzuy

Trien lam “Gio thu” – Men say voi cuoc doi - Anh 3

Trien lam “Gio thu” – Men say voi cuoc doi - Anh 4

Tác phẩm của Tào Linh

Còn Tào Linh mang đến một ẩn dụ về “mùa thu của đời người” qua các tác phẩm tranh sơn dầu mang tính biểu hiện, đương đại và đầy tính triết lý của mình. Những bức “Cờ người”, “Sương muối”, “Mất ký ức”, “Nỗi buồn vụng dại’… gợi lên cảm xúc bâng khuâng, những suy nghĩ, cách nhìn của anh về đời sống hiện tại, về thân phận người.

Trien lam “Gio thu” – Men say voi cuoc doi - Anh 5

Trien lam “Gio thu” – Men say voi cuoc doi - Anh 6

Tác phẩm của Đào Tiến

Dù đến với hội họa muộn hơn, nhưng với tình yêu nghệ thuật mạnh mẽ, Đào Tiến cũng đã tìm ra và dần định hình được phong cách hội họa cho mình. Những tác phẩm Đào Tiến mang đến triển lãm “Gió thu” lần này là loạt tranh sơn dầu, chì dầu và giấy dó thể hiện theo bút pháp ấn tượng, được anh sáng tác trong 2 năm trở lại đây. Tranh của Đào Tiến, tràn đầy năng lượng tích cực cũng như con người anh vậy. Với Đào Tiến, hành động vẽ quan trọng hơn tác phẩm, qua hành động đó, anh thể hiện tình yêu với nghệ thuật. Đó cũng chính là tình yêu cuộc sống của anh.

Triển lãm “Gió thu” sẽ được khai mạc lúc 5 giờ chiều ngày 26/10, kéo dài đến hết ngày 30/10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Minh Phương