Sáng 19.11, tại Hà Nội, Bộ Y Tế, T.Ư Hội LH Thanh niên Việt Nam, Quỹ UNILEVER Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) phối hợp tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày “Nhà vệ sinh thế giới”.

Tre thap coi do dieu kien sinh kem - Anh 1

Các vị lãnh đạo thực hiện nghi thức cam kết nâng cao điều kiện vệ sinh cho người Việt Nam

PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) nêu rõ: nhà vệ sinh có vai trò quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như góp phần vào phát triển kinh tế. Thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không đảm bảo tại các hộ gia đình, nơi làm việc, bệnh viện, trường học ảnh hưởng đến sức khỏe, sự tập trung, năng suất lao động, học tập của người lao động và các em học sinh.

Theo bà Liên Hương, nhiều bằng chứng khoa học chứng minh rằng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh góp phần ngăn chặn các dịch, bệnh như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, giun sán, tay chân miệng, góp phần phòng chống suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em. Một nghiên cứu năm 2014 của Ngân hàng Thế giới đã chứng minh trẻ em sống trong cộng đồng mà tất cả mọi người đều sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh có chiều cao trung bình cao hơn 3,7cm so với trẻ em sống ở cộng đồng có nhiều người còn phóng uế bừa bãi và sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh.

Vệ sinh môi trường yếu kém không những làm tăng chi phí khám chữa bệnh mà còn ảnh hưởng tới phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam mất khoảng 780 triệu USD mỗi năm do vệ sinh môi trường kém.

Tre thap coi do dieu kien sinh kem - Anh 2

Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch

5 triệu người phóng uế bừa bãi

Bà Liên Hương nhận xét: nhiều hộ gia đình, kể cả vùng sâu vùng xa đã được tiếp cận với các phương tiện của cuộc sống văn minh như điện thoại di động, ti vi, xe máy… nhưng việc tiếp cận với một tiện nghi vô cùng cơ bản như nhà vệ sinh vẫn còn rất khiêm tốn, nhất là ở khu vực nông thôn. Đến hết 2015 mới chỉ có 65% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh, vẫn còn hơn 5 triệu người phóng uế bừa bãi ra môi trường. Tại đồng bằng sông Cửu Long, việc sử dụng cầu tiêu ao cá mất vệ sinh vẫn còn phổ biến.

Nhiều trường học, bệnh viện, cơ quan, điểm tham quan du lịch, nhà ga, bến tàu, bến xe, nơi công cộng còn thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn, ảnh hưởng lớn đến điều kiện học tập, làm việc, chất lượng dịch vụ và phát triển kinh tế.

“Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thiếu nhà vệ sinh hiện nay không phải là do điều kiện kinh tế mà là do nhận thức của người dân về sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh còn thấp. Tập quán, thói quen không sử dụng nhà tiêu HVS còn phổ biến”, bà Liên Hương nhấn mạnh. Đồng thời bà Liên Hương cũng cho rằng: “Nhiều lãnh đạo chưa thực sự quan tâm đến việc xây dựng và bảo quản nhà vệ sinh tại các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, nơi công cộng khiến cho các công trình vệ sinh bị xuống cấp, hư hỏng, trở thành mất vệ sinh”.

Theo TS. Friday Nwaigwe, Trưởng Chương trình Vì sự sống còn và phát triển trẻ em của UNICEF tại Việt Nam: Tỉ lệ hộ gia đình tại Việt Nam sử dụng nhà vệ sinh tăng từ 36% năm 1990 lên 78% năm 2015 nhưng nhiều người dân vẫn phóng uế bừa bãi. Điều kiện vệ sinh kém đã dẫn đến tỉ lệ cao người mắc bệnh tiêu chảy, viêm phổi và các bệnh giun sán. Tiêu chảy và viêm phổi gây tử vong cho 10-12% trẻ tử vong dưới 5 tuổi.

Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LH Thanh niên VN chia sẻ, thời gian qua, thông qua các hoạt động của Đoàn, Hội nhiều công trình, phần việc thanh niên đã triển khai các hoat động tuyên truyền, hỗ trợ xây dựng công trình nhà vệ sinh cho nhân dân vùng nông thôn. Anh Phi Long đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tích cực tuyên truyền về công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường; xây dựng sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh lồng ghép với rửa tay bằng xà phòng; nhân rộng các mô hình “Đội thanh niên tình nguyện vì môi trường xanh-sạch-đẹp”…

Tại buổi mít tinh, các vị lãnh đạo đã cùng cam kết nâng cao điều kiện vệ sinh cho người Việt Nam; tham gia “Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn” ngay sau buổi lễ. Dịp này, cũng diễn ra chung kết hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về nhà tiêu hợp vệ sinh và rửa tay với xà phòng”; triển lãm mô hình nhà vệ sinh hợp chuẩn.

Nguồn: Cục Quản lý môi trường y tế