Chiều 27/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh tại Phú Yên (BIDV) tổ chức trao học bổng “Chung sức bảo vệ chủ quyền Biển Đông” năm 2014.

Trao học bổng cho con em ngư dân Phú Yên có hoàn cảnh khó khăn học giỏi. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

100 học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông được nhận học bổng là con em của các ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, nhưng học giỏi của bốn huyện Đông Hòa, Tuy An, thị xã Sông Cầu và thành phố Tuy Hòa; mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng.

Những suất học bổng này sẽ góp phần giúp các em vượt qua những khó khăn trước mắt để tiếp tục đến trường.

Ông Nguyễn Việt Linh, Phó Giám đốc BIDV chi nhánh tại Phú Yên cho biết từ đầu năm đến nay, hưởng ứng cuộc vận động hỗ trợ ngư dân và các lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Biển Đông, cán bộ, công nhân viên của BIDV đã ủng hộ hơn 10 tỷ đồng cho các tỉnh từ thành phố Đà Nẵng-Bình Thuận.

Riêng tại Phú Yên BIDV đã hỗ trợ 300 triệu đồng cho các ngư dân sửa chữa tàu thuyền, 100 triệu đồng học bổng cho con em ngư dân, sắp tới sẽ trao 100 triệu đồng hỗ trợ cho Trạm y tế của các xã ven biển để sửa chữa và mua sắm thêm trang thiết bị, thuốc..., phục vụ ngư dân

Cùng ngày, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Tổ chức Khoa học và giáo dục “Gặp gỡ Việt Nam” đã tổ chức trao 272 suất học bổng Vallet năm 2013-2014 cho các học sinh, sinh viên ưu tú của ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh, với tổng số tiền gần 1,8 tỷ đồng.

Tham dự buổi lễ có giáo sư Odon Vallet, Trường Đại học Sorbonne-Paris (Pháp); ông Đỗ Đình Huệ, Trưởng văn phòng điều phối “Gặp gỡ Việt Nam” và hơn 270 học sinh, sinh viên ưu tú của ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh.

Trong tổng số 272 suất học bổng, tỉnh Quảng Bình có 192 suất; Hà Tĩnh và Quảng Trị, mỗi tỉnh 40 suất. Mỗi suất học bổng dành cho học sinh là 6 triệu đồng và cho sinh viên là 10 triệu đồng.

Đây là nguồn động viên, cổ vũ to lớn đối với các em học sinh, sinh viên ở những vùng quê nghèo nhưng hiếu học của ba tỉnh miền Trung.

Suốt 14 năm qua, nhà khoa học Pháp, giáo sư Odon Vallet đã dành toàn bộ tiền tiết kiệm từ tài sản của mình để khuyến khích những học sinh, sinh viên xuất sắc các trường trung học phổ thông, các trường đại học của Pháp và Việt Nam.

Thông qua tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam,” từ năm 2001 đến nay, giáo sư Odon Vallet đã trao hơn 21.000 suất học bổng với tổng giá trị hơn 100 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Trong đó, năm 2014, Tổ chức Khoa học và Giáo dục “Gặp gỡ Việt Nam” trao hơn 2.000 suất học bổng Vallet cho học sinh, sinh viên ưu tú ở cả ba miền của Việt Nam với tổng giá trị gần 20 tỷ đồng./.