Sáng 26/11, tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam (Cầu Giấy – Hà Nội) đã diễn ra buổi lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm cuộc thi Phóng sự ảnh với chủ đề “Việt Nam – Đất nước, con người 2016” do hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng Báo Tuổi trẻ TP HCM phối hợp tổ chức.

Trao giai cuoc thi 'Viet Nam–Dat nuoc con nguoi' - Anh 1

BTC cùng các vị đại biểu khách mời cắt băng khai mạc buổi Triển lãm.

"Phóng sự ảnh “Việt Nam – Đất nước, Con người 2016” được tổ chức với mong muốn tạo ra sự đổi mới, khả năng chuyển mình mạnh mẽ của nền nhiếp ảnh Việt Nam nói chung và của chất lượng các phóng sự ảnh hiện nay nói riêng.

Bên cạnh đó, cuộc thi nhằm hướng các hoạt động Nhiếp ảnh của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam ngày càng thiết thực hơn, chất lương hơn, góp phần nâng cao tay nghề của người cầm máy, nhạy bén, bám sát hơi thở cuộc sống để phản ánh một cách trung thực, khách quan, có trách nhiệm trước xã hội và lịch sử.

Những ngày đầu phát động cuộc thi, BTC đã ghi nhận được sự tham gia nhiệt tình của các tác giả với nhiều góc nhìn đa dạng trong cuộc sống, những câu chuyện làng nghề, lễ hội đến câu chuyện của những anh lính trẻ luyện tập trong quân ngũ, hay câu chuyện về bảo tồn thiên nhiên môi trường, các vẫn đề biến đổi khí hậu, giao thông, thân phận con người …

Nhiều câu chuyện cảm động qua các Phóng sự ảnh được các nhà nhiếp ảnh kể lại chân thực, gây xúc động mạnh với bạn đọc, góp phần làm nhịp cầu nối đưa thông tin đến xã hội để mọi người chia sẻ, chung tay giúp đỡ những mảnh đời, những thân phận nghèo khó đang nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc và trao giải, ông Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cho biết: “Phóng sự ảnh là một loại hình nghệ thuật không dễ để thực hiện được, nhưng đổi lại thành quả nó mang lại khiến cho bạn đọc cảm thấy hấp dẫn và cuốn hút. Khi thưởng thức các tác phẩm, độc giả như sống trong từng khung cảnh đó. Phóng sự ảnh đã được tồn tại và giới thiệu trên nhiều các phương tiện thông tin đại chúng của thế giới từ nhiều năm nay nhưng ở Việt Nam thì chưa thực sự phổ biến. Hy vọng với sự cải thiện về chất lượng của loạt ảnh phóng sự này của các Nghệ sỹ, Nhiếp ảnh gia, chúng ta sẽ có thời cơ cơ hội để các cơ quan thông tấn báo chí sử dụng nhiều hơn, đáp ứng nhu cầu thông tin và cả nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của quảng đại dân chúng. Bộ sưu tập phóng sự ảnh này đã phản ánh một cách chân thực và phong phú cuộc sống xã hội ở nước ta trên khắp mọi miền tổ quốc, len lỏi đến khắp hoàn cảnh số phận của từng địa phương. Các phóng sự ảnh đã thể hiện cách nghĩ của tác giả đối với quê hương, đất nước đề cao tính nhân văn cao đẹp của con người”.

Tổng kết cuộc thi, BTC đã có được 875 Phóng sự ảnh của 299 tác giả gửi tới dự thi. Sau khi sơ chọn, có 756 Phóng sự ảnh hợp lệ.

Qua vòng chấm điểm, BGK đã chọn ra được 55 Phóng sự ảnh vào vòng triển lãm, trong đó có 11 tác phẩm xuất sắc đoạt giải gồm 1 Giải Huy chương Vàng thuộc về tác phẩm “Người mẹ bán xôi và đứa con nuôi ung thư” của Tác giả Ngọc Dương, 2 Giải Huy chương Bạc, 3 Giải huy chương Đồng và 5 Giải khuyến khích.

Phạm Quý

Từ khóa

Phóng sự ảnh Việt Nam đất nước con người trao giải