(HNMO)- Sáng 12-11, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT, Báo Giáo dục và thời đại đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Cô giáo của tôi”.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao giải thưởng cho tác giả đoạt giải nhất cuộc thi

BTC cuộc thi cho biết, sau thời gian phát động đã nhận được hơn 71.000 bài dự thi, trong đó đã chọn ra 201 bài để đăng tải trên Báo Giáo dục thời đại và 32 bài vào vòng chung khảo. Mỗi bài viết đều là những bức chân dung cụ thể, có số phận, có sự nghiệp với những vui buồn, đầy ắp kỷ niệm, đồng thời cũng là lời tri ân đối với tác giả với nhân vật của mình.

Giải nhất cuộc thi thuộc về tác phẩm “Người gieo chữ ở làng phong” của tác giả Thu Lương (Đài Tiếng nói Việt Nam). Bài viết kể về tấm lòng cô giáo Hà Thị Thu Oanh hàng ngày vượt eo biển bằng thuyền, hoặc đi bộ men theo triền đèo Hải Vân để dạy chữ cho những đứa trẻ kém may mắn ở làng phong Tiên Lãnh (Tiên Phước, Quảng Nam) đã khiến nhiều người xúc động.

Ngoài ra, BTC cũng chọn và trao 2 giải nhất, 3 giải 3 và 5 giải khuyến khích cho các tác giả khác.

Tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định cuộc thi là một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa hướng về Ngày nhà giáo Việt Nam. Các tác phẩm đã khắc họa những chân dung, hình ảnh đẹp về cô giáo; đã khơi dậy lòng yêu người, yêu nghề, phát hiện, động viên những tấm gương thầm lặng của các cô phấn đấu không mệt mỏi cho sự nghiệp trồng người. Đồng thời, chuyển tải đến độc giả bao trăn trở, lo âu, lương tri, trách nhiệm của đội ngũ nữ nhà giáo trên khắp mọi miền tổ quốc.

Dù số bài dự thi đã rất lớn, nhiều gương điển hình nữ nhà giáo đã được các tác giả phản ánh, nhưng vẫn còn rất nhiều tấm gương nhà giáo nữ trên khắp mọi miền Tổ quốc vẫn đang âm thầm cống hiến, hy sinh tuổi trẻ, hạnh phúc gia đình, dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục mà chưa một lần được tôn vinh, chưa có mặt trong những trang sách, các bài viết của cuộc thi này... Hiện thực đời sống của đội ngũ nữ nhà giáo nói riêng và nhà giáo nói chung vô cùng phong phú, sinh động. Viết về họ bấy nhiêu chưa đủ…