Nhiều game thủ Việt tỏ ra không đồng tình với đề án của VTC và VIRESA.

Tại lễ trao thưởng FIFA Online 2 Awards 2012 (FIFA Awards) diễn ra hôm 9/4 tại Hà Nội, ông Dương Nghiệp Chí, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) cho biết từng đưa ra ý kiến về những định hướng phát triển nền eSports Việt và kế hoạch của VIRESA dành cho FIFA Online 2.

Ông Chí cho biết: "VIRESA đã phối hơp với Tổng cục Thể thao về dự án nâng cao tầm vóc và thể trạng người Việt Nam. Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy các VĐV FIFA Online 2 có chỉ số IQ, sức khỏe và khả năng sử dụng máy tính cao hơn người bình thường. Trong năm tới, FIFA Online 2 sẽ được đề xuất để đưa vào và trở thành một bộ môn giảng dạy tại các trường THPT trên cả nước".

Dự định này của VTC Game và VIRESA đã vấp phải sự phản kháng dữ dội từ nhiều game thủ Việt. Độc giả No-name của Game Thủ.net quả quyết: "FIFA Online 2 không bao giờ có cửa. 10 người chơi FIFA Online 2 thì tìm được bao nhiêu người chơi xong có chỉ số IQ cao hơn lúc chưa chơi? Còn về sức khỏe ư, liệu ngồi luyện game trước máy tính thì có khỏe được không. Khả năng sử dụng máy tính ư, liệu chơi FIFA Online 2 thì dùng máy tính giỏi hơn chắc? Hay là tìm kiếm công cụ hack và glitch giỏi hơn?".

Độc giả Dongzhuo cũng tỏ ra bức xúc không kém: "Đưa FIFA Online 2 vào giảng dạy THPT là vô căn cứ. Học phí tăng chưa đủ hay sao mà bây giờ còn định bóc lột người ta bằng mấy đồng nạp thẻ nữa à. Cứ cho là đưa FIFA Online 2 sẽ trở thành môn học đi thì cứ tưởng tượng xem, người ta sẽ dạy những cái gì? Lý thuyết hay là thực hành luôn? Dạy cách nạp thẻ hay là mua cầu thủ nào khủng mà lại giá rẻ, cách đá tốt hay sử dụng phần mềm hack?".

Game thủ Phạm Thanh Bình bày tỏ lo lắng, việc đưa game vào giáo dục sẽ dễ nảy sinh mặt trái. "Việc này sẽ khiến cho bặc phụ huynh lại càng nghĩ xấu về game hơn thôi. VTC Game thừa hiểu, hiện nay học sinh như thế nào rồi mà còn mang vào. Suy đi suy lại, quả thật mình không dám tin là VTC Game tốt bụng đến cỡ đó đâu, chắc cũng chi vì chữ tiền thôi".

Đáp lại làn sóng phản đối kịch liệt đề án đưa FIFA Online 2 vào giảng dạy THPT, một số người lại đưa ra quan điểm trái ngược. Độc giả Trasua_online phân trần: "Mình thấy nhiều bạn bình luận không chính xác và chưa đầy đủ về FIFA Online 2. Các bạn nên tìm hiểu về những đóng góp và cống hiến của VĐV FIFA Online 2 cho nền thể thao nước nhà. Họ đã gặt hái hàng loạt danh hiệu cao quý FIFA Online 2 tại đấu trường quốc tế, hình ảnh Việt Nam qua đó đã được đẩy lên tầm cao mới. Các bạn chơi game thì phải biết rút ra được lợi ích từ game, chứ đừng nên có thái độ chơi không được, không bằng người ta thì đổ thừa thế này thế lọ, quay ra chửi mắng nhà phát hành".

Trao đổi với Game Thủ.net về định hướng cũng như lộ trình đưa FIFA Online 2 vào giảng dạy THPT, ông Dương Nghiệp Chí khẳng định chủ trương lựa chọn FIFA Online 2 để đưa vào chương trình giảng dạy cấp THPT như một bộ môn ngoại khóa tự chọn. Ngoài FIFA Online 2, môn võ Vovinam cũng sẽ được cân nhắc để được đưa vào giảng dạy ngoại khóa. Mô hình hoạt động dự kiến là tổ chức các CLB FIFA Online 2 để thi đấu tại các giải cấp trường trở lên. Kinh phí thực hiện sẽ do VTC Game đảm đương. "Về cơ bản, Bộ Giáo dục Đào tạo đã nhất trí với kế hoạch này", ông Chí tiết lộ.

Tổng thư ký VIRESA cho biết thêm: "Hiện tại, chúng tôi đã hoàn tất việc soạn thảo bộ đề cương và sách giáo khoa về FIFA Online 2 cho cấp THPT. Bộ sách này gồm các nội dung như lịch sử hình thành trò chơi, quá trình phát triển tại VN cũng như thế giới...".

Dự kiến trong tháng 5 tới, Hội đồng thẩm định đề án đưa FIFA Online 2 vào giảng dạy THPT - trong đó có sự góp mặt của đại diện Bộ Giáo dục Đào tạo, VIRESA và ban lãnh đạo VTC Game - sẽ tổ chức một cuộc họp để đưa ra quyết định cuối cùng.

Đồng quan điểm với ông Chí, ông Hồ Hải, Trưởng khoa Thể thao Giải trí ĐH Thể dục Thể Thao TP HCM cũng bày tỏ sự ủng hộ về đề án đưa FIFA Online 2 trở thành môn học THPT: "Thể thao điện tử là một trong những môn học chính của sinh viên khoa Thể thao Giải trí. FIFA Online 2 đã được công nhận là bộ môn eSports chính thống, có một hệ thống luật quy chuẩn và đội ngũ trọng tài được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc gia, do đó việc đưa vào giảng dạy là hoàn toàn khả thi như những môn thể thao ngoại khóa khác".

"Bản thân chúng tôi cũng đang có chủ trương đưa FIFA Online 2 trở thành môn chuyên sâu cho sinh viên trong khoa tham gia. Đây cũng là một trào lưu mới giúp các em sinh viên phát triển thêm về phản xạ, tư duy, ngoại ngữ cũng như kiến thức về công nghệ", ông Hải cho biết thêm.

Việt Hải