Trăn cầu vồng cuộn chặt và nuốt chửng dơi quỷ.

Tran tung minh bat tron doi quy trong hang dong Ecuador - Anh 1

Các nhà khoa học ghi lại cảnh săn mồi kéo dài 25 phút vô cùng hiếm gặp của trăn cầu vồng (Epicrates cenchria) trong hang Tena dài 450 m ở rừng mưa Amazon thuộc Ecuador.

Trong video, con trăn tập trung nuốt chửng dơi quỷ (Desmodus rotundus), một trong ba loài dơi chuyên hút máu trên thế giới.

Trong báo cáo công bố hôm 20/9 trên tạp chí Subterranean Biology, nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Sarah Martin-Solano ở Đại học Fuerzas Armadas, Ecuador phụ trách cho biết đây là lần đầu tiên cảnh trăn cầu vồng bắt mồi từ sàn hang được ghi lại.

Con dơi cái bay vào trong hang ở trên đỉnh đầu trăn. Con trăn bật lên bắt gọn dơi giữa không trung. Nó kéo con dơi xuống đất, cuộn chặt con mồi trong suốt 7 phút, dù con dơi đã ngừng giãy giụa chỉ sau hai phút. Sau đó, con trăn lựa chọn một số tư thế và cuối cùng nuốt chửng con mồi sau 4 phút 50 giây.

"Nghiên cứu này xác nhận những con trăn săn dơi trong hang động. Đây là báo cáo đầu tiên về hành vi này ở Ecuador. Nghiên cứu chi tiết có thể giúp chúng ta xác nhận hành vi có diễn ra phổ biến hay không", các nhà nghiên cứu cho biết.