Nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2016) và hướng tới 70 năm Ngày thành lập lực lượng vũ trang Thủ đô (19-10), sáng 5-10, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức gặp mặt các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày.

Dự buổi gặp mặt có 183 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thuộc 16 ban liên lạc đang sinh sống trên địa bàn Hà Nội. Thay mặt lãnh đạo thành phố, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ tấm lòng tri ân đối với các thế hệ cán bộ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày đã hy sinh mồ hôi và máu xương cho sự trường tồn của Thủ đô và đất nước.

Tran trong nhung dong gop cua cac chien si bi dich bat, tu day - Anh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải gặp mặt các chiến sĩ bị địch bắt, tù đày

Bí thư Thành ủy khẳng định, các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày luôn là những tấm gương trung kiên, đã vượt qua những đau đớn về thể xác, tinh thần, khó khăn trong những tháng năm bị giam cầm, kiên cường đấu tranh vươn lên vì mục tiêu lý tưởng, hạnh phúc của nhân dân. “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn trân trọng, đánh giá cao những đóng góp của các bác, các đồng chí, tin tưởng các đồng chí sẽ tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho quá trình xây dựng Thủ đô” - Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Người đứng đầu Đảng bộ TP cũng chia sẻ, Hà Nội là một trong những địa phương luôn đi đầu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với những người có công với cách mạng và đặc biệt quan tâm đến các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày, góp phần làm dịu đi những hy sinh, mất mát của các đồng chí đã hiến dâng xương máu và cuộc sống của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc.

Phát huy đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Thành phố đã có nhiều chính sách, hành động cụ thể, thiết thực chăm lo đời sống, vật chất cho những người tham gia kháng chiến bị địch bắt, tù đày, trở thành nét đẹp trong đời sống tinh thần.

Đặc biệt, thành phố cũng luôn quan tâm đến công tác giáo dục truyền thống lịch sử, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ. Thành phố Hà Nội đã biên tập và xuất bản 4 tập sách “Kiên trung bất khuất” về chiến sĩ các mạng bị địch bắt, tù đày. Đây là tập tài liệu có ý nghĩa thiết thực phục vụ cho công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước của các chiến sĩ bị địch bắt, tù đày đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.

“Tinh thần và gương sáng của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày luôn là nguồn động viên các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô sống, lao động, làm việc và học tập xứng đáng với lớp cha anh đi trước” - Bí thư Thành ủy khẳng định.