Cùng VTV sáng lập và đồng hành với chương trình “Trái tim cho em” - Mổ tim nhân đạo cho hàng nghìn trẻ em nghèo trên khắp đất nước, điều Viettel làm được không chỉ là đóng góp tiền bạc, công sức mà là khởi xướng việc “góp gió” cùng hàng nghìn nhà hảo tâm khác trên khắp đất nước.

'Trai tim cho em': Nhung trai tim hoi sinh nho 'gop gio' - Anh 1

Ca sĩ và 18 em bé đã được hỗ trợ mổ tim cùng biểu diễn trong tiết mục mở màn

Hồi sinh những trái tim

Trong những lần đồng hành cùng Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, có lẽ hình ảnh của những em bé trong Chương trình “Trái tim cho em” luôn ám ảnh chúng tôi nhiều nhất. Ám ảnh bởi các bé mắc bệnh tim bẩm sinh khi mới phát hiện ra, hầu hết đều còn quá bé bỏng. Các con được sinh ra trong những gia đình quá nghèo, bố mẹ quanh năm ngày tháng đầu tắt mặt tối, đến cái ăn còn chưa đủ thì lấy đâu ra tiền để chữa trị cho con.

Vậy nên, tôi còn nhớ lời của chị Thủy, một bà mẹ có con bị tim bẩm sinh ở xã Cát Tiến, Phù Cát, Bình Định: “Trái tim cho em” đến với gia đình tôi như một phép màu. Thế nên cho dù có ăn xin ăn mày ở chợ Đông Ba- Huế để có thêm tiền cho con trong những ngày nằm viện, tôi vẫn không nản lòng bởi biết rằng, cuối con đường hầm tối tăm kia, con trai mình vẫn còn hy vọng sống”.

Được biết, chị Thủy sinh con được 2 ngày thì cháu phải mổ thông hậu môn ở BVĐK tỉnh Bình Định. 3 tháng sau, đứa con bé bỏng của chị tiếp tục được phẫu thuật nối ruột. Khi bé chưa đầy 6 tháng, gia đình lại thót tim đưa con đến viện bịt vết mổ ổ bụng. Từ đó, mọi sinh hoạt của bé Thạch mới như một người bình thường.

Thế nhưng mổ rồi, chị không hiểu sao con vẫn liên tục sốt. Mỗi lần khóc, toàn thân bé co rúm, tím tái. Có tháng bé sốt 5-6 lần, người chỉ còn da bọc xương. Chị tá hỏa đưa con lên BV tỉnh Bình Định và được biết, nếu không phẫu thuật sớm, trái tim của con chị không biết lúc nào sẽ ngừng đập. Dịp may như trên trời rơi xuống khi gia đình chị được hỗ trợ từ Chương trình “Trái tim cho em” với kinh phí mổ 40 triệu đồng. Khi con chị chính thức được lên bàn đại phẫu thuật, 4 ngày trời, chị Thủy lả đi, không ăn không ngủ, mắt chỉ hướng vào phòng mổ. Và rồi con chị đã trở về như một phép màu, môi bé đã thắm lại.

Chia sẻ với chúng tôi ngay tại trường quay trong đêm Gala “Trái tim cho em”, Nguyễn Văn Khánh (SN 1996, Mê Linh, Hà Nội, một trong những trường hợp nhận được sự hỗ trợ từ chương trình nói: “Em phát hiện tim bẩm sinh khi mới 1 tuổi, nhưng cho đến tận năm 2010, nhận được sự trợ giúp của Viettel và chương trình em mới được phẫu thuật. Nếu không có “Trái tim cho em”, em không biết bây giờ sức khỏe của mình như thế nào nữa!”. Hiện tại em Khánh đã hoàn toàn khỏe mạnh và trở thành cậu sinh viên năm thứ 3 của Học viện mật mã Việt Nam.

Khánh chỉ là một trong hơn 3.000 trường hợp nhận được sự hỗ trợ của quỹ TTCE, trong khi số lượng trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh trên cả nước mỗi năm có thêm hàng chục ngàn trường hợp mới. Điều này đồng nghĩa với việc còn rất nhiều rất nhiều những em bé khác vẫn đang từng ngày ngóng đợi sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm, những tổ chức thiện nguyện trong và ngoài nước để có thể được điều trị, được cười nói, vui đùa như bạn bè đồng trang lứa.

'Trai tim cho em': Nhung trai tim hoi sinh nho 'gop gio' - Anh 2

Em Nguyễn Văn Khánh và các em bé đã được hỗ trợ mổ tim trong chương trình

Không đợi giàu để giúp đỡ

Theo một Lãnh đạo của Tập đoàn Viên thông quân đội Viettel, trước thời điểm sáng lập Chương trình “Trái tim cho em”, ông Nguyễn Thanh Liêm, lúc đó là Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã chia sẻ với Lãnh đạo Tập đoàn những câu chuyện gia đình nghèo có con bị bệnh tim bẩm sinh. Anh cũng cho biết, chi phí cho một ca mổ tim khoảng từ 50 đến 60 triệu đồng. Có nhiều người cha, người mẹ nghèo đành nhìn đứa con của mình yếu đi từng ngày, thậm chí cái chết đến gần mà không biết làm cách nào. Những câu chuyện đó khiến Lãnh đạo Tập đoàn rất cảm động và có ý tưởng rằng Viettel sẽ đồng hành cùng với Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ các bệnh nhi nghèo có cơ hội được mổ tim miễn phí, mang lại cuộc sống cho các em.

Lúc đầu làm chương trình "Trái tim cho em", những người sáng lập chỉ đặt mục tiêu mỗi năm 01 cháu/tỉnh được phẫu thuật cũng đã là thành công. Ngoài ra, Tập đoàn cũng có ý tưởng làm trên phạm vi toàn quốc, người của Viettel phải trực tiếp tham gia quá trình tìm kiếm các gia đình khó khăn, hướng dẫn họ rồi cùng giúp đỡ đưa họ tới bệnh viện. Nhưng rồi trong quá trình làm, chương trình cứ lớn dần ra, có sự vào cuộc của VTV, của các doanh nghiệp và cá nhân khác.

Sau 8 năm triển khai, “Trái tim cho em” đã quyên góp được số tiền hơn 130 tỷ đồng và sắp tới sẽ có nhiều hơn nữa các em nhỏ được hỗ trợ mổ tim giúp thay đổi cuộc sống của các em và gia đình. Tất cả, nhờ sự “góp gió” của toàn cộng đồng xã hội.

Trong chương trình Gala tổng kết 8 năm đồng sáng lập và đồng hành cùng chương trình TTCE của Viettel và VTV, ban tổ chức đã thu được hơn 20 tỷ đồng tiền ủng hộ từ rất nhiều nhà hảo tâm. Ngoài khoản đóng góp từ những doanh nghiệp lớn như Viettel (6,628 tỷ đồng), TTCE còn nhận được sự đóng góp nhỏ của hàng trăm nghìn nhà hảo tâm với số tiền nhỏ cùng chung sức qua tổng đài 1408 (mỗi tin nhắn 18.000 đồng). Sự đóng góp của những nhà hảo tâm nhỏ trên cả nước gửi đến chương trình giống như hàng trăm nghìn cơn gió nhẹ góp thành bão, mở ra cơ hội giúp đỡ hàng nghìn trái tim trẻ em được đập bình thường.

'Trai tim cho em': Nhung trai tim hoi sinh nho 'gop gio' - Anh 3

Giây phút ấn tượng nhất trong chương trình chính là khi Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng toàn bộ những khách mời, khán giả trong trường quay đứng lên, dùng điện thoại của mình để nhắn tin ủng hộ quỹ TTCE.

Chúng tôi cũng xin kết thúc bài viết với chia sẻ của một nhà hảo tâm đã nhiều năm đồng hành cùng chương trình: “Vì sao lúc nào chị cũng luôn đồng hành và ủng hộ “Chương trình trái tim cho em dù mình không quá giàu có?”, Chị đã trả lời: “Khi mình còn khỏe mạnh, hãy cố gắng giúp đỡ những người còn kém may mắn. Tôi không đợi giàu để giúp đỡ”.

Có lẽ đây cũng là triết lý làm nhân đạo của cán bộ, kỹ sư, công nhân viên Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel qua Chương trình “Trái tim cho em” nói riêng và các chương trình nhân đạo nói chung: Luôn hướng về cộng đồng, chăm lo cho cộng đồng không những bằng trái tim của mình mà cả từ việc kêu gọi “góp gió” từ rất nhiều nhà hảo tâm trên cả nước để chương trình mãi vươn rộng ra, giúp thêm nhiều trái tim lỗi nhịp được hồi sinh trở lại.

'Trai tim cho em': Nhung trai tim hoi sinh nho 'gop gio' - Anh 4

Tất cả khán giả cùng đứng lên nhắn tin ủng hộ quỹ TTCE

'Trai tim cho em': Nhung trai tim hoi sinh nho 'gop gio' - Anh 5

Trong số đó, tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel quyên góp 6.628 tỷ đồng. Con số này được Đại tá Hoàng Sơn, Phó TGĐ tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) công bố.

“Trái tim cho em” là chương trình mổ tim nhân đạo cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi do Quỹ Tấm lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam, phối hợp cùng Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức. Sau 8 năm triển khai, chương trình đã vận động được hơn 130 tỷ đồng, chữa khỏi bệnh tim bẩm sinh cho 3.231 bệnh nhi nghèo trên toàn quốc, hỗ trợ nâng cao năng lực cho bệnh viện tim mạch và mang lại cơ hội sống cho rất nhiều trẻ em nghèo không có điều kiện chữa trị. Chương trình Trái tim cho em đặt ra mục tiêu từ nay đến năm 2020 sẽ thực hiện phẫu thuật cho 3.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh tim bẩm sinh, thực hiện khám sàng lọc cho 30.000 trẻ em nghèo.

Nhân dịp kỷ niệm 12 năm ngày ra mắt mạng di động Viettel Mobile, Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel đã ủng hộ chương trình 5 tỷ đồng và 1 Sim điện thoại lục quý 8 trị giá 1,628 tỷ đồng để hỗ trợ mổ tim cho các bệnh nhân của chương trình.

Theo A.D / Trí Thức Trẻ