Tình hình đã chuyển từ lo ngại sang bi quan khi mà những tín hiệu bán mạnh liên tục xuất hiện ở RMO Trade Model và MACD & STO. Vì vậy, hiện tượng điều chỉnh hoàn toàn có thể tiếp diễn trong những tuần tới nếu như tình trạng thanh khoản thấp vẫn duy trì. Việc mua vào có thể phải tạm ngưng để chờ các tín hiệu tích cực xuất hiện trong thời gian tới.

Phân tích các Trading System để xác định xu hướng, dự báo các điểm đảo chiều và chiến lược đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúng tôi phân tích dựa trên chỉ số VS100 để nhằm hạn chế các tín hiệu nhiễu thường xuất hiện trên các chỉ số VN-Index và HNX-Index.

Directional Movement System

Xu hướng: Tăng

Sub-Indicator: Hai đường +DI và -DI liên tục thu hẹp khoảng cách rất nhanh trong những phiên giao dịch gần đây. Dấu hiệu này khá tương đồng với giai đoạn tháng 10/2014 và tháng 12/2014. Vì vậy, nguy cơ thị trường đảo ngược đà tăng trưởng và có điều chỉnh mạnh bất ngờ (thrust down) là khá lớn.

Chỉ số ADX cũng giảm nhẹ nhưng vẫn đang duy trì mức khá cao bên trên mức 25. Điều này cho thấy xu hướng hiện hành đang khá mạnh. Vì vậy, nếu có hiện tượng đảo chiều xảy ra thì khả năng sụt giảm sâu sẽ tăng lên.

MA, BBs & PSAR

Xu hướng: Tăng

Sub-Indicator: Mặc dù mô hình chưa chuyển sang trạng thái Giảm nhưng Parabolic SAR đã cho tín hiệu bán mạnh và vượt lên khá xa so với giá. Vì vậy, khả năng cho tín hiệu bán của mô hình đang tăng lên.

Middle của Bollinger Bands (vùng 128 – 130 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh nếu giá tiếp tục giảm sâu trong các phiên tới giống như giai đoạn tháng 02/2015.

MACD & STO

Xu hướng: Giảm

Sub-Indicator: Mô hình đã chuyển từ trạng thái Tăng sang trạng thái Giảm khá rõ nét. Vì vậy, rủi ro ngắn hạn đang tăng lên mạnh trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

Mặt khác, Stochastic Oscillator cũng đã hình thành phân kỳ giá xuống với giá và rơi khỏi vùng overbought. Do phân kỳ này hình thành trong vùng overbought nên độ tin cậy là khá cao. Nếu chỉ báo này tiếp tục duy trì dưới mức 80 trong các phiên tới thì khả năng có điều chỉnh sẽ tăng lên.

RMO Trade Model

Xu hướng: Giảm

Sub-Indicator: Tín hiệu bán giữa hai đường SwingTrd 2 và SwingTrd 3 đã xuất hiện từ giữa tuần trước sau một thời gian hai đường này liên tục thu hẹp khoảng cách. Do tín hiệu này xuất hiện ở vùng khá cao nên khả năng giảm mạnh tăng lên.

Một điểm cũng rất đáng chú ý là chỉ báo RMO cũng quay trở lại xu hướng giảm cho thấy đà tăng dài hạn của thị trường có thể chững lại một thời gian.

EXIT Swing Signal đã liên tục duy trì trong vùng oversold nên khả năng tiếp tục có điều chỉnh và giằng co mạnh là khá cao.

Kết luận: Tình hình đã chuyển từ lo ngại sang bi quan khi mà những tín hiệu bán mạnh liên tục xuất hiện ở RMO Trade Model và MACD & STO. Vì vậy, hiện tượng điều chỉnh hoàn toàn có thể tiếp diễn trong những tuần tới nếu như tình trạng thanh khoản thấp vẫn duy trì. Việc mua vào có thể phải tạm ngưng để chờ các tín hiệu tích cực xuất hiện trong thời gian tới.

Nguyễn Quang Minh, Phòng Nghiên cứu Vietstock