Giành được một điểm trên sân của đội từng đánh bại cả Arsenal, Chelsea và ĐKVĐ Leicester hiển nhiên là rất xuất sắc. Điểm lấn cấn duy nhất của Mourinho chỉ là việc 1 điểm ấy ông thu được cùng với Man Utd.

Tra chanh chem gio: Mourinho xuat sac hay qua tam thuong? - Anh 1

Trước đối thủ đang duy trì mạch 5 trận thắng liên tiếp, có nhiều hơn 3 điểm và được chơi trên sân nhà, họa có điên, một người cẩn trọng như Mourinho mới không dựng xe buýt trước khung thành.

Thực tế thì kể từ sau khi Sir Alex Ferguson ra đi, Man Utd chưa bao giờ dám đá sòng phẳng với Liverpool trên sân khách. Trong cả ba lần David Moyes và Louis van Gaal hành quân đến Anfield trước đây, Quỷ đỏ đều chủ động co cụm phòng ngự, trước khi nghĩ tới chuyện ghi bàn.

Chính vì vậy, chuyện Người đặc biệt quyết định tử thủ rạng sáng qua có thể coi là phương án tối ưu. Một Man Utd chưa định hình được bộ khung, với hàng loạt trụ cột như Paul Pogba, Ibrahimovic không đạt phong độ cao, sẽ rất khó có cửa trước một Liverpool đang vào phom và chơi cực kỳ ăn ý.

Mourinho không sai, thậm chí ông xứng đáng nhận được những lời khen khi lần đầu tiên buộc Liverpool chia điểm và không ghi được bàn thắng nào trên sân nhà kể từ đầu mùa. Nếu Ibrahimovic có tốc độ tốt hơn trong tình huống phản công ở phút 42, chưa biết chừng Quỷ đỏ còn có thể mang 3 điểm về Manchester.

Người đặc biệt là như vậy. Trong những thời khắc riêng biệt, ông thầy người Bồ luôn tìm ra cách vượt qua khó khăn trước mắt để ít nhất không thua ở một trận đánh cụ thể. Nếu dựa vào trận đấu với Liverpool mà chỉ trích cựu thuyền trưởng Chelsea, e là hơi quá.

Chiến lược gia 53 tuổi chỉ trở nên tầm thường khi đánh giá trên toàn cuộc chiến. Dẫu ông có xỉa xói Liverpool rằng, đó không phải một kỳ quan như báo chí ca ngợi thì bảng xếp hạng vẫn phơi bày sự thật là: Man Utd đang đứng thứ 7, còn Mourinho có khởi đầu tệ hại nhất trong vòng hơn mười năm làm bóng đá đỉnh cao.

Xuất sắc hay tầm thường, điều ấy còn tùy vào góc nhìn dành cho HLV trưởng Man Utd.