Dù còn hơn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên Đán, thế nhưng đã có doanh nghiệp vận tải tại bến xe Miền Đông (BXMĐ) đã bắt đầu mở bán vé cho người dân và “cháy” vé sau chỉ một ngày.

TP.HCM: Vua ban da 'chay' ve xe Tet Dinh Dau 2017 - Anh 1

Hai hãng xe bán vé sớm đi Quảng Ngãi đã hết vé sau một ngày bán

Ngày 29.11, theo ghi nhận của PVbáo điện tử Một Thế Giới, đã có những doanh nghiệp bắt đầu bán vé Tết đi miền Trung (tỉnh Quãng Ngãi) với giá vé giao động từ 360.000 đồng – 575.000 đồng đã bao gồm phụ thu.

Theo các nhân viên nhà xe tại đây cho biết, các tuyến xe về Quảng Ngãi đã hết vé giường nằm từ ngày 24 – 29/12 (Âm lịch) đã hết vé chỉ sau một ngày mở bán. Theo nhận định của các nhân viên này, dù còn khá sớm nhưng nhiều người dân vẫn đi mua vé bởi lo ngại tình trạng “khan” vé khi dịp Tết càng đến gần. Hơn nữa, những người có nhu cầu đi lại cho rằng giá vé sẽ tăng cao trong dịp cuối năm nếu không mua sớm hơn.

Đây là hai nhà xe bán vé dịp Tết sớm nhất tại BXMĐ. Khi được hỏi, các doanh nghiệp đi tuyến miền Trung cho biết sẽ mở bán vé đợt đầu tiên vào giữa, cuối tuần sau.

Một số đại lý bên ngoài BXMĐ cũng đã bắt đầu bán vé sớm và với giá vé cao hơn rất nhiều so với trong BXMĐ. Lý giải cho điều này, một số đại lý trên đường Chường Trinh, Hồng Lạc (Q.Tân Bình), quốc lộ 13 (Q.Thủ Đức), Phạm Văn Bạch, Đồng Đen, Bàu Cát, Tân Thành (Q.Tân Bình, Tân Phú) rằng xe họ là ghế ngồi cao cấp (có thể nằm) chứ không chỉ ngồi như các hãng xe tại bến. Giá vé của các hãng này ở mức từ 720.000 đồng - 900.000 đồng. Dạng thấp hơn với giá vé ghế ngồi từ 585.000 đồng – 700.000 đồng.

Các hãng xe đều cho biết, giá tăng cao nhưng không hẳn họ lãi hơn ngày thường nhiều vì phải đi một chiều không có khách và phải bù lỗ.

Trao đổi với PVbáo điện tử Một Thế Giới, ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc BX Miền Đông cho biết, trước khi mở bán vé xe Tết, đại diện phía BX đã họp bàn với các doanh nghiệp về các mức phụ thu đợt Tết này và sẽ sớm công bố mức phụ thu theo quy định.

Ông Hải cũng cho lời khuyên đối với người dân đi xe dịp Tết là nên vào bến, tránh bắt xe dù. Bởi lẽ, những xe chạy bên ngoài thường nhồi nhét khách, rất mất an toàn, không mua bảo hiểm cho hành khách. Cùng với đó, giá vé cũng đội lên nhiều lần, không được kiểm tra về độ an toàn trước khi chở khách. Trái ngược lại, tại BX, mỗi chuyến xe xuất bến đều phải tuân thủ các quy định về an toàn cho hành khách, bảo hiểm…

Trao đổi với PVbáo điện tử Một Thế Giới, ông Lê Quốc Trung, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn thông tin công ty này còn hơn 260.000 vé cho trước và sau Tết. Cụ thể, vé trước Tết xuất phát từ Sài Gòn còn gần 115.000 vé và sau Tết (các tỉnh về Sài Gòn) còn gần 150.000 vé.

Hồ Đông