Đề nghị ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác mỗi ngày của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã bị UBND TP HCM bác bỏ.

TP HCM: VMS tu choi tiep nhan 2.000 tan rac la vo ly - Anh 1

Đến ngày 11/10, lượng rác nói trên vẫn được tiếp nhận và chôn lấp tại bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh).

Trước khi chuyển 2.000 tấn rác về khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước vào cuối tháng 11/2014, UBND TP HCM đã cân nhắc kỹ lưỡng, xem xét thấu đáo điều kiện và năng lực tiếp nhận của doanh nghiệp. Vì vậy, Công ty Xử lý Chất thải Việt Nam vẫn phải tiếp tục tiếp nhận số lượng rác đó để xử lý theo quy định.

Theo phản ánh của người dân sống gần khu vực bãi rác Đa Phước, hiện tượng bốc mùi từ rác vẫn diễn ra thường xuyên. Nhiều nhà khoa học thì lo ngại tình trạng bốc mùi hôi thối sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Theo GS.TSKH. Lê Huy Bá, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường, Đại học Công nghiệp TPHCM, vấn đề cơ bản là chưa giải quyết được, mà vẫn chỉ có chôn và lấp. Có thể vẫn phải chôn lấp, nhưng cần đảm bảo hợp vệ sinh. Việc 2.000 tấn rác bị từ chối, rõ ràng chúng ta không chủ động được mới để vấn đề này phát sinh. Trong hoàn cảnh này, cần xem xét lại, cả đối với những người quản lý và những người thực thi về kỹ thuật”./.

Thành Trung/VOV-TP HCM