Mặc dù dự án đã kéo dài gần 10 năm, bức xúc của người dân bị thu hồi đất kéo dài nhưng việc giải quyết khiếu nại còn hết sức chậm trễ.

Dự án Chỉnh trang phát triển đô thị phường Long Bình, quận 9 được triển khai đến nay đã gần 10 năm. Xoay quanh dự án này còn tồn tại những điều kỳ lạ, nhiều bất cập trong việc thu hồi đất và đền bù giải phóng mặt bằng mà Phapluatplus.vn đã thông tin.

Hiện nay tại vẫn còn nhiều hộ dân chưa đồng ý với việc thu hồi, đền bù của UBND quận 9, vẫn còn những bức xúc chưa được giải quyết xoay quanh việc xác định nguồn gốc đất và công bố giá trị bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Đáng nói hơn việc giải quyết khiếu nại của người dân diễn ra rất chậm trễ.

Điển hình là trường hợp hộ gia đình ông Đoàn Minh Trung - bà Trần Thị Vết ở số 1012 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình. Gia đình ông bà có đất nằm trong diện phải thu hồi, giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án. Bà Vết cho biết, gia đình bà canh tác và sử dụng hợp pháp toàn bộ diện tích đất hơn 20.000m 2 , đất đai đều có giấy chứng nhận và hồ sơ sử dụng hợp pháp nhưng UBND quận 9 ra quyết định thu hồi và đền bù khoảng 12.000m 2 , còn lại gần 9.000m 2 vuông không được đền bù. Bức xúc, gia đình bà Vết liên tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ngày 29/09/2015, Văn phòng UBND TP HCM có văn bản số 9213/VP- PCNC truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Tất Thành Cang - PCT UBND Thành phố giao Thanh tra xử lý đơn thư của bà Trần Thị Vết, thẩm định đề xuất thực hiện xong trước ngày 10/10/2015.

TP HCM: Cham giai quyet khieu nai tai Du an Chinh trang phat trien do thi tai phuong Long Binh, quan 9 - Anh 1

Văn bản số 9213/VP-PCNC ngày 29/09/2015 của VP UBND TPHCM truyền đạt ý kiến chỉ đạo của PCT UBND TP Tất Thành Cang về việc thẩm định, báo cáo đề xuất trường hợp khiếu nại của bà Trần Thị Vết trước ngày 10/10/2015

Nhưng thực tế không diễn ra như tinh thần văn bản, “Từ ngày có văn bản này gia đình tôi ngóng trông nhưng không thấy hồi âm, đất đai thì bị cưỡng chế, rào chắn ngổn ngang, việc thì chưa được giải quyết, tôi liên tục lên trụ sở Thanh tra TP yêu cầu giải quyết, không hiểu sao và vì lí do gì mà chậm trễ đến như vậy, tại sao nhà cửa đất đai thì cưỡng chế mà quyền lợi chính đáng của người dân thì lại làm chậm chạp như vậy?” bà Vết bức xúc nói

Tới ngày 18/03/2016 tức là gần 6 tháng sau khi có chỉ đạo của ông Tất Thành Cang - Phó chủ tịch UBND TP thì Thanh tra TP mới có văn bản số 102/BC- TTTP-P8 kiến nghị UBND TP xem xét có ý kiến chỉ đạo. Sự việc rõ ràng gây bức xúc cho người dân khi đất đai, nhà cửa bị thu hồi, cưỡng chế mà việc khiếu nại giải quyết đảm bảo quyền lợi thì lại kéo dài, không dứt điểm và không biết đến bao giờ mới xong? Người dân phải ngóng trông, đợi chờ và bức xúc vì tiến độ giải quyết quá chậm chạp.

TP HCM: Cham giai quyet khieu nai tai Du an Chinh trang phat trien do thi tai phuong Long Binh, quan 9 - Anh 2

Đất đai của người dân đã bị rào chắn.

TP HCM: Cham giai quyet khieu nai tai Du an Chinh trang phat trien do thi tai phuong Long Binh, quan 9 - Anh 3

Bà Trần Thị Vết nói" Đất đai bị giải tỏa, đền bù chưa giải quyết xong mà đã rào chắn đất của chúng tôi"

Tương tự cũng tại Dự án này, các hộ gia đình như ông Đoàn Minh Quốc, bà Đoàn Thị Thu Thủy, bà Ngô Thị Liễu, bà Lâm Thị Thu Hương, ông Trần Văn Phước…và hàng chục hộ gia đình khác đều đang ngóng chờ kết quả và những động thái tích cực từ phía cơ quan chức năng trong việc giải quyết khiếu nại đền bù. Ông Đoàn Minh Quốc nói: "Nhà cửa thì bị cưỡng chế, việc đền bù thì chưa thỏa đáng, tôi liên tục khiếu nại đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Thử hỏi gia đình giờ biết làm sao nữa"

TP HCM: Cham giai quyet khieu nai tai Du an Chinh trang phat trien do thi tai phuong Long Binh, quan 9 - Anh 4

Sau khi bị cưỡng chế, nhà của ông Đoàn Minh Quốc giờ chỉ là đống đổ nát.

TP HCM: Cham giai quyet khieu nai tai Du an Chinh trang phat trien do thi tai phuong Long Binh, quan 9 - Anh 5

Văn bản 174/VP ngày 12/6/2015 của VP UBND Quận 9 tiếp nhận ý kiến chỉ đạo, nhưng cũng chỉ là chờ và đang được xử lý?

Bà Lâm Thị Thu Hương, ngụ phường Long Bình, quận 9 cho biết “Chúng tôi luôn chấp nhận và tuân theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, nhưng những việc còn bất cập, đền bù hỗ trợ chưa thỏa đáng thì phải giải quyết triệt để cho chúng tôi, đảm bảo quyền và lợi ích của chúng tôi”

TP HCM: Cham giai quyet khieu nai tai Du an Chinh trang phat trien do thi tai phuong Long Binh, quan 9 - Anh 6

Ba căn nhà trên diện tích hơn 300m 2 của bà Lâm Thị Thu Hương giờ chỉ còn là bãi đất trống.

TP HCM: Cham giai quyet khieu nai tai Du an Chinh trang phat trien do thi tai phuong Long Binh, quan 9 - Anh 7

Nhà ông Trần Văn Phước cũng đã bị cưỡng chế.

TP HCM: Cham giai quyet khieu nai tai Du an Chinh trang phat trien do thi tai phuong Long Binh, quan 9 - Anh 8

Đất đai, cơ sở của bà Ngô Thị Liễu chỉ còn là đống gạch vụn.

Dự án Chỉnh trang phát triển đô thị tại phường Long Bình, quận 9 đã kéo dài nhiều năm nay, việc khiếu nại vẫn còn rất nhiều vấn đề cần được giải quyết. Không ít những văn bản từ các cấp như: Văn phòng Chính phủ, Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh... nhưng hiện nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

TP HCM: Cham giai quyet khieu nai tai Du an Chinh trang phat trien do thi tai phuong Long Binh, quan 9 - Anh 9

Văn bản 7624 VPCP/V.I ngày 24/09/2015 chuyển đề nghị của các hộ dân tới UBND TP Hồ Chí Minh giải quyết.

TP HCM: Cham giai quyet khieu nai tai Du an Chinh trang phat trien do thi tai phuong Long Binh, quan 9 - Anh 10

Người dân có đất thu hồi tại dự án như đang ngồi trên đống lửa khi đất đai bị thu hồi, cưỡng chế nhưng việc khiếu nại giải quyết chưa thất tình đạt lý, hàng ngày các hộ dân vẫn trông ngóng sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP, để sớm giải quyết bảo vệ quyền và lợi chính đáng của mình.

"Đất đi bị thu hồi, nhà cửa bị cưỡng chế, nhưng tiền đền bù chưa thỏa đáng, khiếu nại chậm giải quyết, người dân chúng tôi bức xúc vô cùng, không biết là đến bao giờ mới được giải quyết. Đề nghị chính quyền Thành phố, tổ chức đối thoại lắng nghe tâm tư nguyện vọng của chúng tôi" bà Ngô Thị Liễu, ngụ phường Long Bình, quận 9 nói trong niềm mong mỏi.

Việc triển khai dự án, giải phóng mặt bằng, đền bù hỗ trợ phải được tính toán thận trọng, cân nhắc kĩ lưỡng đảm bảo đúng và đủ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, không chỉ bằng những văn bản hành chính, những quyết định thu hồi, cưỡng chế mà còn phải bằng những buổi đối thoại, gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố và người dân để lắng nghe, giải quyết các khiếu nại một cách hợp lý và đúng pháp luật, đảm bảo quyền, lợi ích giữa Nhà nước và nhân dân.

TP Hồ Chí Minh đang có bước chuyển mình mạnh mẽ, lãnh đạo TP đang triển khai quyết liệt các vấn đề dân sinh, chính vì vậy rất mong lãnh đạo Thành ủy, UBND TP chỉ đạo và xử lý triệt để những tồn tại, bất cập của Dự án Chỉnh trang phát triển đô thị tại phường Long Bình, quận 9.

AT