Tại buổi họp với các cơ quan báo chí ngày 18-11, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, tính đến nay Ban quản lí Đề án Quản lí, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo đã nhận được số lượng đơn vị đăng kí tham gia đề án cơ bản đủ khả năng đáp ứng nguồn cung cho thị trường thành phố.

TP.HCM: 24 co so dang ki tham gia de an nhan dien truy xuat nguon goc thit heo - Anh 1

Người tiêu dùng sẽ được truy xuất nguồn gốc thịt heo. Ảnh: Nguyễn Huế

Cụ thể, đến thời điểm hiện tại đã có 24 cơ sở đăng kí tham gia với gần 1.000 trang trại có sản lượng cung ứng tối đa lên đến 10.000 con/ngày và 17 cơ sở giết mổ đăng kí tham gia. Trong đó có 4/12 cơ sở của TP.HCM gồm Xuyên Á, Vissan, cửa hàng thực phẩm Bình Đông và Trung tâm giết mổ gia súc Bình Tân có công suất giết mổ từ 4.500 đến 5.500 con/ngày.

Về hệ thống phân phối truyền thống có hai chợ đầu mối (Bình Điền, Hóc Môn) và 4 chợ lẻ (Bến Thành, Thái Bình, An Đông và Hòa Bình đã đăng kí tham gia. Ngoài ra, toàn hệ thống phân phối hiện đại lớn tại TP.HCM cũng đã tham gia đề án đảm bảo mạng lưới phân phối rộng khắp trên địa bàn với 338 điểm bán.

Hiện Ban Quản lí dự án đang tích cực triển khai các hoạt động chuẩn bị để Đề án có thể chính thức triển khai thí điểm vào tháng 12-2016 như: Tập huấn cho các đơn vị đăng kí tham gia và người tiêu dùng, hoàn tất cài đặt tất cả các ứng dụng; cấp cord, cấp mã cho các chủ thể đăng kí tham gia; kiểm tra rà soát các công đoạn để chuẩn bị sẵn sàng cho chuyên gia vào chạy thử chương trình.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, mặc dù có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng việc triển khai đề án cũng đang gặp một số khó khăn vướng mắc. Trong đó, khó khăn lớn nhất là việc tiếp cận và vận động các đối tượng thương lái tham gia chương trình do các đối tượng thương lái kinh doanh heo thường không đăng kí kinh doanh, không có pháp nhân...

Nằm trong dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016-2020, Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo do Sở Công Thương TP.HCM chủ trì đã được khởi động từ gần một năm nay và được công bố chính thức từ cuối tháng 10-2016. Theo đề án này, heo xuất chuồng tại trang trại sẽ được đeo vòng nhận diện có mã QR (mã vạch hai chiều) chứa thông tin về từ trang trại nuôi cho đến các công đoạn sau đó. Ở công đoạn cuối cùng, trước khi bán lẻ, tiểu thương dán tem điện tử lên vòng nhận diện giúp người tiêu dùng, cơ quan quản lý dễ dàng truy xuất nguồn gốc qua ứng dụng miễn phí TE-FOOD trên smartphone, máy kiểm tra tại chợ hay trên web www.te-food.com.

Đề án được triển khai qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 bắt đầu triển khai thí điểm tại các đơn vị đăng ký tham gia ban đầu từ ngày 10-12-2016 và triển khai chính thức trên toàn địa bàn thành phố từ 1-3-2017. Trong giai đoạn này, việc quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo sẽ được thực hiện từ cổng trang trại chăn nuôi khi bắt đầu xuất chuồng đến các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, các siêu thị và chợ lẻ. Giai đoạn 2 sẽ triển khai quản lý theo chu trình khép kín hoạt động sản xuất, chăn nuôi heo từ khi mới sinh cho đến người tiêu dùng, dự kiến tổ chức trong năm 2017 và sẽ nhân rộng quản lý đến các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả và các sản phẩm khác./.

Nguyễn Huế