Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ trở thành một "đồng minh tự nhiên" nếu ông ấy thực hiện cam kết chiến đấu với lực lượng khủng bố.

Hôm 15/11, Tổng thống Syria Bashar al- Assad cho biết, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ trở thành một " đồng minh tự nhiên" nếu ông ấy thực hiện cam kết chiến đấu với lực lượng khủng bố IS đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Tong thong Syria len tieng ve quan he voi My duoi thoi Donald Trump - Anh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

"Chúng tôi không thể nói gì về việc ông ấy sẽ làm gì, nhưng nếu ông ấy tiến hành cuộc chiến chống khủng bố, tất nhiên chúng tôi sẽ là đồng minh và là đồng minh một cách tự nhiên trong quan hệ với Nga, với Iran, và với nhiều quốc gia khác", Tổng thống Assad phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình quốc gia RTP của Bồ Đào Nha hôm 15/11.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông cũng khẳng định rằng, ông sẽ hoan nghênh lựa chọn mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử, đó là Mỹ tập trung nhiều hơn vào cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Assad lưu ý rằng, ông vẫn “nghi ngờ” liệu ông Donald Trump có giữ lời hứa trên hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3, ông Trump từng tuyên bố rằng, việc chính quyền Mỹ chống lại các lực lượng Syria và các tay súng IS cùng lúc là “điên rồ” và cuộc chiến chống Syria sẽ dẫn đến chiến đấu với Nga.

"Bạn không thể chiến đấu cùng lúc như vậy. Bạn phải lựa chọn 1 trong hai", ông Trump từng khẳng định hồi tháng 3.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Assad còn lên tiếng chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, coi ông Erdogan là một "người yếu đuối, hoang tưởng và xa rời thực tế".

NM (Theo Press TV)