Tamnhin.net - Ngày 02/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi lời xin lỗi "chân thành và sâu sắc" tới cộng đồng người Do Thái sau khi ông so sánh cuộc truy quét tội phạm ma túy của mình với cuộc thảm sát người Do Thái của trùm phát xít Adolf Hitler.

Tong thong Philippines xin loi cong dong nguoi Do Thai - Anh 1

Ông Duterte (áo trắng)

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Duterte thừa nhận rằng những bình luận của ông hôm 30/9 đã gây ra sự phản ứng mạnh mẽ từ các cộng đồng người Do Thái trên khắp thế giới, song ông khẳng định việc mình đề cập tới nạn tàn sát người Do Thái là nhằm đáp trả những người chỉ trích, so sánh ông giống Hitler.

Tổng thống Duterte nhấn mạnh: "Tôi muốn nói rõ rằng lời nói của tôi không phải là hành động xúc phạm tới 6 triệu người Do Thái bị sát hại trong Thế Chiến thứ II. Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành và sâu sắc tới cộng đồng người Do Thái".

Ông Duterte thừa nhận, bình luận mà ông đưa ra vài ngày trước khiến cộng đồng người Do thái trên toàn thế giới tức giận. Tuy nhiên, ông khẳng định, việc ông nhắc tới độc tài Hitler là để nhấn mạnh cách các phe đối lập mô tả ông ta cũng giống như cách những người phản đối đang chống lại ông trong cuộc chiến tiêu diệt ma túy. “Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành và sâu sắc tới cộng đồng người Do Thái… Tôi không bao giờ có ý định như vậy, nhưng vấn đề là tôi bị chỉ trích rất nhiều nên muốn sử dụng ông Hitler để so sánh với tôi ở khía cạnh đó” - Tổng thống Philippines nói.

Trước đó, người đứng đầu chính quyền Philippines cũng đã có vài lần “vạ miệng” nhớ đời, khi gọi Tổng thống Mỹ Obama là “con của gái điếm”, khiến Washington nổi giận và hủy bỏ cuộc gặp song phương, hay thậm chí văng tục với cả Liên minh châu Âu vì bị đề cập tới chiến dịch chống ma túy tại Philippines.

TH