Theo các nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Nigeria, ngày 12/2, Tổng thống Goodluck Jonathan đã cách chức bốn thành viên nội các nước này, trong bước đi mới nhất sắp xếp lại nội các để thực hiện mục tiêu chuyển đổi tại quốc gia Tây Phi này.

Tổng thống Goodluck Jonathan mạnh tay cải tổ nội các. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Chưa có thông báo chính thức nào được đưa ra, song các nguồn tin trên cho biết bốn nhân vật bị sa thải là Bộ trưởng Hàng không Stella Oduah, Bộ trưởng Cảnh sát Caleb Olubolade, Bộ trưởng các vấn đề Châu thổ Niger Godsday Orubebe và Quốc vụ khanh phụ trách Tài chính Yerima Ngama.

Có dư luận cho rằng việc Tổng thống Jonathan cách chức các bộ trưởng trên có liên quan đến một số cáo buộc tham nhũng ở các vị trí cấp cao trong nội các.

Ông Jonathan đã khẳng định không nhẹ tay với bất kỳ quan chức nào trong nội các bị phát hiện tham nhũng hoặc tiếp tay cho hành vi tham nhũng.

Hiện chưa có thông tin nào về việc bổ nhiệm người thay thế những bộ trưởng bị cách chức.

Tuần trước, Tổng thống Jonathan cũng đã cách chức tham mưu trưởng quân đội Mike Oghiadomhe, dù ông này tuyên bố từ chức do mong muốn tiếp tục theo đuổi các cơ hội chính trị trong Đảng Dân chủ nhân dân (PDP) cầm quyền.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Nigeria hướng tới các cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 2/2015, trong khi đảng Dân chủ nhân dân đang trong tình trạng mâu thuẫn nội bộ nghiêm trọng xung quanh khả năng Tổng thống Jonathan tái tranh cử.

Tháng trước, chủ tịch đảng này - một đồng minh của ông Jonathan - đã buộc phải từ chức sau các cuộc đấu đá giữa những thành viên chủ chốt trong đảng.

Từ tháng 9/2013, Tổng thống Jonathan đã cách chức hàng loạt bộ trưởng và tháng trước ông đã thay thế tư lệnh quân đội.

Tại Nigeria lâu nay tồn tại luật bất thành văn về việc luân phiên vị trí tổng thống giữa một ứng cử viên là tín đồ Cơ đốc giáo xuất thân từ miền Nam và một ứng cử viên Hồi giáo từ miền Bắc.

Dư luận đang tập trung vào khả năng Tổng thống Jonathan - một người Cơ đốc giáo vùng Đồng bằng Niger - sẽ bỏ qua luật bất thành văn này để tranh cử nhiệm kỳ hai./.