Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 30.10 đã chấp thuận đơn xin từ chức của hàng loạt cố vấn cấp cao của bà, trong đó có Chánh văn phòng Phủ tổng thống.

Tong thong Han Quoc cho hang loat co van cap cao tu chuc - Anh 1

Hàng loạt cố vấn và phụ tá thân cận của Tổng thống Park Geun-hye từ chức

Ông Jung Youn-kuk, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết bà Park ngày 30.10 đã chấp thuận đơn từ chức của hàng loạt cố vấn và phụ tá cấp cao của bà, theo Yonhap.

Danh sách này bao gồm Chánh văn phòng Nhà Xanh Lee Won-jong cùng 6 thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các vấn đề chính trị, dân sự, chính sách công, điều phối chính sách, hành chính và quan hệ công chúng. Đây đều là những phụ tá gần gũi của bà Park tại Nhà Xanh, trong số đó có 3 người thân cận nhất, làm việc chung với bà suốt 18 năm qua kể từ khi bà bước vào chính trường Hàn Quốc.

Ngay sau khi chấp nhận đơn từ chức của các quan chức trên, bà Park đã bổ nhiệm 2 người khác vào vị trí thư ký phụ trách các vấn đề dân sự và chính sách công. Nhà Xanh cho biết các vị trí còn khuyết cũng sẽ sớm có người thay thế.

Phát ngôn viên của bà Park khẳng định việc cải tổ này là sự phản ứng nhanh chóng trước đề nghị của các tầng lớp xã hội. Quyết định cải tổ trên được công bố chỉ ít giờ sau khi lãnh đạo đảng Saenuri cầm quyền thông báo mở cuộc họp Hội đồng tối cao để chính thức yêu cầu Nhà Xanh thành lập nội các mới.

Đây là những diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng chính trị rầm rộ những ngày qua ở Hàn Quốc, liên quan đến bà Choi Soon-sil, người bạn thân của Tổng thống Park. Bà Choi không giữ bất cứ vị trí nào trong chính quyền Hàn Quốc nhưng lại nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đối với bà Park, thậm chí có quyền tiếp cận tài liệu mật cũng như biên tập diễn văn của tổng thống. Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng quan hệ với Tổng thống Park để can thiệp vào công việc nhà nước và trục lợi tài chính.

Giữa "tâm bão", bà Choi đã trở về Hàn Quốc vào sáng 30.10 sau 2 tháng ở Đức. Ông Lee Kyung-jae, luật sư đại diện của bà Choi cho biết bà sẽ hợp tác với các công tố viên để phục vụ công tác điều tra. Mặc dù thông báo sẽ tổ chức họp báo, nhưng bà Choi không xuất hiện tại cuộc họp báo mà chỉ có luật sư Lee trả lời báo giới. Ông Lee nói rằng đã đề nghị cơ quan điều tra cho bà một ngày nghỉ ngơi sau chuyến bay dài.

Ngọc Mai