Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 12/10 chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana không chuẩn bị các cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ vào năm tới.

Reuters ngày 12/10 đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana không chuẩn bị cho các cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ vào năm tới. Chỉ thị được đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo này tiến tới thực hiện việc thiết lập chính sách ngoại giao độc lập với đồng minh lâu năm Mỹ.

Tong thong Duterte ra chi thi quan doi khong tap tran chung voi My - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Ông Duterte còn muốn các lực lượng Mỹ rút khỏi miền Nam Philippines, đồng thời phản đối hoạt động tuần tra chung với Hải quân Mỹ ở Biển Đông. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte cũng nhắc lại rằng ông sẽ không hủy bỏ Hiệp ước phòng thủ tương hỗ năm 1951 với Mỹ.

Động thái này sau đó đã vấp phải sự phản đối của Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonia Carpio. Thẩm phán cấp cao Carpio cho rằng Tổng thống Rodrigo Duterte cần thấy vai trò quan trọng của Mỹ ở Biển Đông và cần phải tiếp tục các hoạt động tuần tra chung giữa Philippines và Mỹ ở vùng biển này.

Ông Carpio cũng lên tiếng kêu gọi nối lại các hoạt động tuần tra chung để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở vùng biển đang có tranh chấp này.

Thu Phương (Theo Reuters)