Hôm nay, 17-11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, nước này có thể sẽ rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) giống những gì nước Nga đang làm.

Tổng thống Duterte miêu tả ICC là “vô dụng” và bày tỏ sự thất vọng về những cáo buộc của phương Tây đối với cuộc chiến chống ma túy do ông khởi xướng, khi phương Tây cho rằng việc trấn áp tội phạm ma túy của ông Duterte gây ra cái chết cho quá nhiều người. Ngoài ra Tổng thống Duterte còn đổ lỗi cho Liên Hiệp Quốc vì đã không kịp thời ngăn chặn chiến tranh trên toàn thế giới.

Tong thong Duterte: Philippines co the se tiep buoc Nga, rut khoi ICC - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Ngày 16-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức ký sắc lệnh rút Nga ra khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế ICC, ông Duterte cho biết ông có thể sẽ cân nhắc tiếp bước Nga thực hiện điều này.

Trước khi có chuyến công du đến Lima, Peru, để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương, ông Duterte đã tuyên bố: “Họ, những người trong tòa án hình sự quốc tế, là vô dụng. Nga đã rút khỏi ICC. Philippines có thể làm như vậy”.

Ông Duterte mong muốn có một cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Nga Putin tại Lima, Peru vào cuối tuần này. Hiện Tổng thống Duterte đang theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập nhằm giảm dần sự phụ thuộc của Philippines vào đồng minh lâu năm là Mỹ. Gần đây, ông Duterte thường xuyên ca ngợi Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Duterte vốn nổi tiếng với nhiều tuyên bố thẳng thắn của mình, ông suy đoán rằng việc Nga ra khỏi ICC có thể là do các cuộc không kích của nước này ở Syria. Ông bày tỏ: “Lý do của việc này là gì? Tôi thực sự không biết. Cũng có thể là để bảo vệ những gì họ đang làm tại Syria, những vụ ném bom không ngừng và khiến nhiều dân thường thiệt mạng”.

Hiện Nga đang chịu áp lực của quốc tế về các cuộc không kích ở Syria, một số nhà hoạt động nhân quyền và các quan chức Mỹ cáo buộc rằng những cuộc không kích và ném bom của nước này đã nhằm vào dân thường và các mục tiêu dân sự. Tuy nhiên Nga luôn phủ nhận các cáo buộc trên.

Philippines trở thành một thành viên của ICC từ năm 2011, tuy nhiên gần đây ICC cũng đã lên tiếng về những quan ngại của mình trước cuộc chiến chống ma túy đẫm máu đang diễn ra tại Philippines khiến hơn 2.400 người thiệt mạng. Hồi tháng trước, một công tố viên của ICC cho biết dựa trên thẩm quyền của mình, tòa án Hague có thể truy tố những thủ phạm gây ra các vụ giết người này.

Ông Duterte cho biết cảm thấy khó chịu về những lời chỉ trích đã nhận được, đồng thời cho rằng “không ai lắng nghe” lý do ông ra lệnh tiến hành cuộc chiến chống ma túy này, kể cả Tổng thống Mỹ Barack Obama.