Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã bày tỏ mong muốn được “làm bạn” với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump.

Tong thong Duterte khang dinh muon lam ban voi ong Putin va ong Trump - Anh 1

"Tam giác" Putin - Trump - Duterte sẽ liên kết chặt chẽ hơn trong tương lai (ảnh: AP)

Vào ngày 16/11, trong một buổi họp báo được tổ chức tại thủ đô Manila trước khi lên đường sang Peru tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), ông Duterte đã một lần nữa chúc mừng chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Khi được hỏi về tương lai mối quan hệ đồng minh Philippines – Mỹ dưới thời tân Tổng thống Trump, ông Duterte khẳng định sẽ không tranh cãi với nhà lãnh đạo mới của Mỹ.

“Tôi chắc chắn rằng giữa hai chúng tôi sẽ không xảy ra tranh cãi. Tôi có thể làm bạn với bất kỳ ai, đặc biệt là với một tổng thống, nhà lãnh đạo của nước khác,” ông Duterte nói.

Bên cạnh đó, Tổng thống Philippines cũng hết lời ca ngợi chiến thắng của tỷ phú Trump. "Đó là một chiến thắng rất xứng đáng. Ông ấy đã được chọn là nhà lãnh đạo của quốc gia hùng mạnh nhất thế giới," ông Duterte nhấn mạnh.

Bình luận về kế hoạch của Tổng thống mới đắc cử Trump dự định trục xuất những người di cư bất hợp pháp ra khỏi nước Mỹ, ông Duterte chia sẻ: "Tôi tin tưởng vào phán xét của ông ấy, ông Trump sẽ công bằng trong việc đối xử với những người nhập cư bất hợp pháp.

Cũng trong buổi họp báo tại Manila, nhà lãnh đạo Philippines cũng bày tỏ sự háo hức khi được gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin – thần tượng của ông – tại Hội nghị thượng đỉnh APEC trong tuần này. Chia sẻ rằng ông cùng có chung niềm đam mê với súng và thú vui săn bắn với ông Putin, ông Duterte mong muốn được “làm bạn” với vị nguyên thủ người Nga.

“Tôi sẽ không đòi hỏi gì nhiều. Tôi muốn làm bạn với ông ấy, tôi chỉ muốn hai nước trở thành những người bạn thân thiết nhất của nhau,” ông Duterte nhấn mạnh.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Duterte đã liên tục có những động thái và phát ngôn gây căng thẳng nhằm vào Mỹ, sau khi tổng thống Obama cùng các quan chức Nhà Trắng chỉ trích chiến dịch thanh trừng nghi phạm ma túy mà ông Duterte là người khởi xướng.

Với tính cách nóng nảy, nhà lãnh đạo được mệnh danh là “Donald Trump của châu Á” đã không ngần ngại công kích ông Obama và dọa sẽ cắt đứt mối quan hệ đồng minh với Mỹ nếu Washington tiếp tục duy trì những chính sách đối xử với Philippines như “nước thuộc địa”.

Trái ngược với thái độ thù địch dành cho Mỹ, ông Duterte liên tục bày tỏ thiện chí được hợp tác với Nga và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực. Thậm chí, trong một bài phỏng vấn, Tổng thống Philippines không ngần ngại tuyên bố “Thần tượng của tôi là ông Putin”.

Vân Hồng (theo Philstar)