Phát biểu mở đầu chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc, Tổng thống Duterte đã dành những lời "có cánh" dành cho người dân và chính quyền Trung Quốc, bên cạnh đó là đề cập đến nhiều vấn đề nóng bỏng trong quan hệ giữa 2 nước cũng như khu vực Đông Nam Á.

Tong thong Duterte cong khai cam on Trung Quoc ung ho chien dich giet toi pham - Anh 1

Tổng thống Duterte đang có chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc (Ảnh: CCTV)

Trả lời phỏng vấn độc quyền với Tân Hoa Xã ngày hôm nay, Tổng thống Duterte ca ngợi chính phủ và người dân Trung Quốc, rằng sự cần cù của người dân cùng với chính sách đối nội đối ngoại đúng đắn của chính phủ đã giúp Trung Quốc "đạt được sự kính trọng mà các bạn xứng đáng được hưởng".

Ông Duterte cũng ca ngợi Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các quốc gia đang phát triển tại châu Phi và cả Đông Nam Á.

Đặc biệt, ông Duterte bày tỏ lòng biết ơn của mình với sự ủng hộ của Trung Quốc với chiến dịch săn lùng tội phạm ma túy do chính ông khởi xướng, qua việc tài trợ xây dựng một trung tâm tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện. Ông Duterte cho rằng sự giúp đỡ "thầm lặng" ấy của Trung Quốc trái ngược hoàn toàn với "một số quốc gia phương Tây", thay vì giúp đỡ lại quay sang chỉ trích.

Ông Duterte thừa nhận rằng tình hình Philippines hiện tại còn gặp nhiều khó khăn mà "chỉ có Trung Quốc mới có thể giúp được".

Về vấn đề tranh chấp trên biển Đông, ông Duterte tuyên bố Philippines ưu tiên giải quyết tranh chấp bằng đàm phán hòa bình. Đặc biệt nhấn mạnh đàm phán chỉ nên tiến hành "song phương" giữa Trung Quốc và Philippines, các nước thứ ba không liên quan không nên can dự vào.

Chắc chắn bài phỏng vấn này sẽ còn được mổ xẻ trong những ngày tới, đặc biệt là về vấn đề biển Đông. Việc ủng hộ đàm phán song phương cũng đồng nghĩa với việc Philippines đồng thuận với Trung Quốc. Trong khi lập trường trước đó của nước này, cùng với Việt Nam và nhiều quốc gia ĐNÁ khác là vấn đề biển Đông cần phải giải quyết theo hướng đa phương là đúng đắn.

Tuấn Ngọc (Tổng hợp)