Tổng thống Juan Manuel Santos ngày 3/10 xác nhận cử tri nước này đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình mà Chính phủ Colombia đạt được với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), song cam kết sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 52 năm qua.

Tong thong Colombia va FARC cam ket se tiep tuc tim kiem hoa binh - Anh 1

Nỗi buồn của người dân ủng hộ Thỏa thuận hòa bình sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố tại Bogota ngày 2/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Santos thừa nhận đa số cử tri Colombia đã nói "Không" với thỏa thuận hòa bình vừa đạt được. Tuy nhiên, ông tuyên bố sẽ không từ bỏ và tiếp tục tìm kiếm hòa bình cho tới "ngày cuối cùng của nhiệm kỳ".

Về phần mình, lực lượng FARC cũng ngay lập tức ra tuyên bố cam kết tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình với Chính phủ Colombia, bất chấp thất bại vừa qua của cuộc trưng cầu dân ý.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức, có tới 50,23% cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình mới được ký kết giữa Chính phủ của Tổng thống Santos và FARC. Số người ủng hộ thỏa thuận hòa bình chỉ đạt 49,76%. Đây là kết quả hoàn toàn bất ngờ với người dân Colombia và cộng đồng quốc tế.

Trước đó, ngày 24/8, sau 4 năm kiên trì đàm phán với nỗ lực và thiện chí của Chính phủ và FARC cùng với sự hỗ trợ của các bên trung gian hòa giải, hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa bình này. Theo thống kê, cuộc xung đột vũ trang bùng phát từ năm 1964 tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, làm 45.000 người mất tích và khoảng 6,9 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

TTXVN/Tin Tức