Một đảng đối lập ở Nam Phi tiếp tục có đơn cáo buộc tham nhũng đối với gia đình Gupta - được cho là có mối quan hệ mật thiết với Tổng thống Jacob Zuma.

Tong thong chiu ap luc tu cao buoc gia dinh Gupta tham nhung - Anh 1

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma trả lời các câu hỏi tại cuộc họp Quốc hội tại Thủ đô Cape Town ngày 13/9/2016. Ảnh: AFP

Trong đơn khiếu tố cũng nhắc đến tên một trong những con trai của Tổng thống Zuma, Duduzane, một cựu đối tác kinh doanh của Gupta và Bộ trưởng Tài nguyên Khoáng sản Nam Phi Mosebenzi Zwane.

"Đảng Cánh tả Những người đấu tranh Tự do Kinh tế (EFF) đã mở một vụ án hình sự đối với lãnh đạo Nghiệp đoàn Gupta tại Sở Cảnh sát Rosebank ngày 16/10. Vụ án có liên quan đến các tội phạm tham nhũng, trộm cắp, lừa đảo, rửa tiền, gian lận và các hành vi vi phạm khác theo Luật Thuế thu nhập, Luật Trung tâm Tình báo tài chính và Luật Tiền tệ của Cộng hòa Nam Phi", tuyên bố của Đảng EFF cho biết.

EFF cũng đệ trình kèm theo một văn bản của Bộ trưởng Tài chính Pravin Gordhan để làm cơ sở chứng minh rằng, việc mở vụ án đối với gia đình Gupta là điều hiển nhiên.

Đơn khiếu tố của EFF đã nêu tên tổng cộng 13 cá nhân và doanh nghiệp, được đệ trình lên chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Gordhan gửi tài liệu tới tòa án trong đó có thông tin chi tiết về việc trao đổi các bằng chứng mà ông đã làm việc với Trung tâm Tình báo Tài chính của Nam Phi (FIC) có liên quan tới những giao dịch đáng ngờ được thực hiện bởi các công ty kiên kết với gia đình Gupta trong suốt hơn 4 năm qua.

Trong việc cung cấp bằng chứng của mình, Bộ trưởng Gordhan cho biết, một số ngân hàng đã thông báo cho FIC về hơn 70 giao dịch mờ ám với tổng tiền 6,8 tỷ rand (500 triệu USD).

Ông Gordhan đã nhiều lần có sự "va chạm" với người trung thành với ông Zuma. Bản thân Bộ trưởng Tài chính cũng bị triệu tập ra tòa về tội gian lận, tuy nhiên, ông khẳng định, vụ việc chống lại ông có động cơ chính trị trong đó.

Ngay sau khi chế độ Apactheid chấm dứt, Nam Phi thực hiện chính sách mở cửa, anh em nhà Gupta đã di cư từ Ấn Độ đến Nam Phi và định cư tại Saharanpur vào năm 1993. Từ đó, sự nghiệp kinh doanh của gia đình Gupta rất thành công, trở thành gia đình danh giá, có nhiều mối quan hệ với các thành viên của đảng cầm quyền và đặc biệt là cá nhân Tổng thống Zuma.

Tổng thống Zuma đang phải chịu áp lực ngày càng tăng vì các cáo buộc tham nhũng đối với gia đình Gupta, cộng thêm cáo buộc để gia đình Gupta ảnh hưởng quá sâu vào hệ thống chính trị, thậm chí có thể đề cử một bộ trưởng trong Nội các.

Tuy nhiên, ông Zuma phủ nhận mọi nghi ngờ về sự lạm dụng ảnh hưởng từ mối quan hệ của mình với gia đình Gupta, mặc dù thừa nhận có quan hệ gần gũi.

Đảng Cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi (ANC) bị chia rẽ do sự ảnh hưởng của Gupta lên chính trường Nam Phi, nhưng một số đồng minh chính trị của ông Zuma lại đứng ra bảo vệ gia đình Gupta và cho rằng các khoản đầu tư của gia đình này rất quan trọng cho nền kinh tế Nam Phi.

Hoài Phương