Ngày 9.3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã tiếp và làm việc với Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) Trần Đức Bình về hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư giữa Bình Định và Nhật Bản.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng (bên trái) tặng quà lưu niệm Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka Trần Đức Bình.

Tại buổi tiếp và làm việc, lãnh đạo tỉnh đã thông báo kết quả hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư giữa Bình Định với các doanh nghiệp Nhật Bản. Đến nay, trên lĩnh vực nông nghiệp, Tập đoàn Kato (Nhật Bản) đã hỗ trợ, chuyển giao công nghệ khai thác, bảo quản sản phẩm cá ngừ đại dương (CNĐD) trên 1 số các tàu cá của ngư dân; ký kết với Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định thu mua cá ngừ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Thông qua Tập đoàn Kato và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai, thời gian tới, tỉnh Bình Định sẽ được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ 25 bộ thiết bị câu CNĐD của Nhật Bản.

Trên lĩnh vực xuất khẩu lao động, Công ty cổ phần Xây dựng 47 đã ký biên bản hợp tác với Nghiệp đoàn IBCA và Tập đoàn Xây dựng Kushima đào tạo các ngành nghề: xây dựng, chế biến thực phẩm, thủy sản. Ngoài ra, Tập đoàn Maguchi và một số doanh nghiệp tỉnh Kyoto cũng đã đặt vấn đề với tỉnh đưa lao động sang Nhật làm việc; hợp tác trong chế biến và xuất khẩu thủy sản, đá xây dựng của Bình Định sang Nhật. Trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Trường Đại học Quốc tế Josai cam kết thu nhận và tạo điều kiện thuận lợi để các sinh viên tỉnh Bình Định học tập tại trường. UBND tỉnh cũng đã đồng ý chủ trương cho Trường Đại học Quang Trung liên kết Trường Đại học Aomori Chuo Gakuin (ACGU) mở khoa tiếng Nhật. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thu hút doanh nghiệp các tỉnh Osaka, Wakayama, Kyoto, Hyogo… đến Bình Định đầu tư trên nhiều lĩnh vực.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh kiến nghị Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka hỗ trợ Bình Định giới thiệu hình ảnh, tiềm năng và thế mạnh của tỉnh; cung cấp danh mục của các dự án mời gọi đầu tư với các nhà đầu tư Nhật Bản; làm cầu nối giới thiệu các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội và đầu tư kinh doanh tại Bình Định. Đồng thời, hỗ trợ để các doanh nghiệp của Bình Định tiếp cận nhiều hơn với thị trường thế giới; hỗ trợ tỉnh trong tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản...

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka Trần Đức Bình nhất trí với các kiến nghị của tỉnh và đề nghị tỉnh cần tính toán chương trình, thời gian cụ thể hoạt động xúc tiến thương mại tại Nhật Bản, sớm thông báo cho Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka biết, Lãnh sự quán sẽ hỗ trợ, giúp đỡ cho tỉnh kết nối với các doanh nghiệp Nhật Bản.

T.SỸ