Ngày 12-4-2013, tại TPHCM, Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) tổ chức hội thảo “Quản lý và sử dụng đồng hồ nước – Giải pháp tích cực nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước và giảm nước không doanh thu”. Gần 200 đại biểu từ các cơ quan Trung ương; Chi hội Cấp thoát nước 3 miền; Đại diện gần 30 công ty cấp nước các tỉnh thành; Lãnh đạo Cục Cấp nước Bangkok (Thái Lan) đã dự hội nghị.

Tại hội thảo, Sawaco đã đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng gian lận nước từ đồng hồ nước. Cụ thể, theo ông Võ Quang Châu, Phó Tổng Giám đốc Sawaco thì ngành cấp nước TP đang từng bước đầu tư hệ thống phần mềm quản lý được cập nhật bằng thiết bị như: Máy đọc chỉ số cầm tay (Handheld) thông qua các mã vạch (code) trong toàn Tổng Công ty để tăng cường năng lực đọc số, giảm nhân lực; sử dụng GIS trong công tác quản lý đồng hồ nước. Song song đó, SAWACO sẽ nghiên cứu triển khai công nghệ thông tin trong công tác quản lý số liệu như sử dụng các đồng hồ có truyền dữ liệu từ xa qua các đường truyền GSM, GPRS… nhằm giám sát lưu lượng, áp lực, theo dõi chất lượng nước trên mạng để có hướng xử lý phù hợp và kịp thời. Lắp đặt thêm các đồng hồ compound cho khu vực có nghi ngờ gian lận nước và những vùng có lưu lượng thấp nhằm nâng cao công tác quản lý và kiềm chế thất thoát nước vô hình. Phối hợp chặt chẽ với địa phương để tuyên truyền đến khách hàng nói không với hành vi gian lận nước. “Quản lý đồng hồ nước tốt là 1 trong 13 giải pháp trong công tác chống thất thoát thất thu. Do đó, để thực hiện thành công công tác giảm nước không doanh thu, ngoài sự đầu tư vào công nghệ mới để cho đồng hồ nước được đọc chính xác hơn, nhanh chóng hơn đây cũng là sự tập trung nỗ lực rất lớn của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn trong công tác chống thất thoát thất thu”, ông Võ Quang Châu khẳng định.

Được biết, Sawaco đang quản lý, khai thác hệ thống đường ống phân phối nước có tổng chiều dài hơn 4.500km với đường kính từ DN100mm đến DN2400mm và 905.245 đấu nối đồng hồ nước để cung cấp nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của Nhân dân thành phố. Sawaco cũng đang sử dụng rất nhiều loại đồng hồ nước của các hãng tiên tiến trên thế giới và được phân loại: cỡ DN15mm - DN25mm gồm loại đơn tia, đa tia, thể tích cấp B, C; cỡ DN 40mm đang sử dụng loại đồng hồ nước đơn tia cấp B, C, Woltman cấp B, compound, điện từ.

Tuy nhiên, hiện nay tồn tại một số yếu tố ảnh hưởng tới việc đo đếm chính xác của đồng hồ, do yếu tố ngoài tác động và khách hàng sử dụng các hình thức gian lận. Chỉ tính từ đầu năm 2012 đến nay, Sawaco đã phát hiện 184 trường hợp khách hàng gian lận với nhiều hình thức khác nhau. Đáng nói là các hình thức gian lận nước ngày càng tinh vi. Nhiều khách hàng đã tìm mọi cách tác động vào đồng hồ để giảm thiểu chi phí tiêu thụ, nhất là những khu vực kinh doanh có nhu cầu sử dụng nước cao.

Gia Anh

Gọi 38.246.444 sẽ được giải đáp thông tin về hoạt động cấp nước và sử dụng nước

Nhằm tạo kênh liên lạc nhanh chóng, thuận tiện, hiệu quả giữa Sawaco và khách hàng, Phòng Kinh doanh – Dịch vụ khách hàng của Sawaco vừa đưa vào vận hành Tổng đài điện thoại dịch vụ khách hàng. Theo đó, khách hàng chỉ cần ấn phím 38.246.444 và hai số 38.221.444, 38.226.444 để được giải đáp thông tin liên quan đến hoạt động cấp nước và sử dụng nước.

Để gặp điện thoại viên, khách hàng thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Gọi tới số điện thoại tổng đài 3.8.246.444. Bước 2: Nhấn phím 1 để trực tiếp gặp điện thoại viên. Các cuộc gọi từ khách hàng đến điện thoại viên có thể chia thành 3 loại. Về tư vấn, nhân viên trực điện thoại trả lời khách hàng theo quy định chung, nếu cần cung cấp số điện thoại Công ty cấp nước thành viên để khách hàng liên hệ trực tiếp. Về sửa chữa, nhân viên trực điện thoại ghi nhận và báo ngay cho các Công ty cấp nước thành viên. Công ty cấp nước thành viên phản hồi kết quả sửa chữa về phòng Kinh doanh - Dịch vụ khách hàng vào sáng ngày hôm sau. Về khiếu nại: nhân viên trực điện thoại tiếp nhận thông tin, tổng hợp danh sách khiếu nại khách hàng chuyển các đơn vị phân phối nước vào cuối ngày. Các Công ty cấp nước thành viên giải quyết khiếu nại, có văn bản trả lời khách hàng và phản hồi kết quả giải quyết khiếu nại về phòng Kinh doanh - Dịch vụ khách hàng. Việc tư vấn hoặc khiếu nại qua điện thoại viên chỉ thực hiện trong giờ hành chính. Ngoài giờ hành chính, tổng đài phát tự động đoạn thoại đề nghị khách hàng liên hệ lại trong giờ hành chính. Tổng đài còn cung cấp cho khách hàng dịch vụ tra cứu tự động thông tin liên quan đến hoạt động cung cấp và sử dụng nước.

Để thực hiện tra cứu thông tin tự động, khách hàng thực hiện các thao tác sau: Gọi tới số điện thoại tổng đài 3.8.246.444 và nhấn phím tiếp theo: Để báo sửa chữa, bể ống, nhấn phím 2. Để biết thông tin về thủ tục gắn mới đồng hồ nước, nhấn phím 3. Thủ tục nâng, dời đồng hồ nước, nhấn phím 4. Thủ tục sang tên thuê bao đồng hồ nước, nhấn phím 5. Thủ tục đăng ký định mức nước, nhấn phím 6. Các đơn giá tiền nước, nhấn phím 7.

Theo Sawaco, Tổng đài điện thoại Dịch vụ khách hàng là bước thử nghiệm ban đầu. Hướng về lâu dài, Sawaco sẽ thiết lập Trung tâm Dịch vụ khách hàng tại Tổng Công ty, kết hợp với các đơn vị thực hiện trực 24/24, tiếp nhận, giải đáp và giải quyết tất cả các yêu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, khách hàng có thể liên lạc Tổng đài điện thoại tiếp nhận thông tin sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị của TP qua số điện thoại 39.111.333 để báo bể, báo sửa chữa hệ thống cấp nước thành phố.

Mai Anh

Công ty CP Cấp nước Thủ Đức: Hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ đăng ký định mức nước cho người ở trọ

Ngày 10-4, Công ty CP Cấp nước Thủ Đức phối hợp với UBND phường Bình An (quận 2) tổ chức hướng dẫn thủ tục và tiếp nhận hồ sơ đăng ký định mức nước cho người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở trên địa bàn phường này.

Công ty CP Cấp nước Thủ Đức hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ đăng ký định mức nước cho người ở trọ.

Theo đó, các lực lượng phối hợp tiến hành rà soát tất cả các khu nhà trọ có người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở để xác định số lượng cụ thể về các khu nhà trọ cần được đăng ký định mức nước. Qua đó, vận động chủ nhà trọ thu tiền nước của người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở theo đúng giá quy định của nhà nước.Tổ chức hướng dẫn thủ tục đăng ký và cấp định mức nước cho người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở. Các lực lượng còn tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm.

Hà Anh

Công ty CP Cấp nước Bến Thành: Lắp đặt 173 đồng hồ nước cho hộ dân khu cư xá Đường Sắt (quận 3)

Công ty CP Cấp nước Bến Thành đã hoàn tất công tác thi công lắp đặt 173 đồng hồ nước cho khu cư xá Đường Sắt thuộc phường 1, quận 3, sau rất nhiều năm khu vực này không có nước vì vướng quy hoạch treo.

Đoàn viên Thanh niên tiếp nhận ý kiến đóng góp của Lãnh đạo phường về tình hình sử dụng nước

Hiện tình hình sử dụng nước của người dân khu vực phường 1 đã ổn định. Trước đó, tại hội nghị khách hàng, Công ty đã gặp mặt đại diện UBND phường các quận 1, 3 để thông tin về tình hình cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn các quận; đồng thời ghi nhận. tiếp thu ý kiến đóng góp của lãnh đạo các phường về tình hình sử dụng nước và nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp nước cho người dân. Sắp tới đây, Công ty CP Cấp nước Bến Thành sẽ ký xác nhận với UBND phường các quận 1, 3 để công bố 100% hộ dân trên địa bàn 2 quận trung tâm này được cấp nước sạch.

Vũ HÀ