(VEN) - Để thực hiện thành công các mục tiêu trong chiến lược biển Việt Nam, đồng thời phục vụ đắc lực cho kinh tế biển, ngành đảm bảo an toàn hàng hải ngày càng khẳng định tầm quan trọng và vị trí then chốt trong việc thiết lập và duy trì môi trường an toàn hàng hải, tạo điều kiện cho phát triển thương mại, kinh tế biển và mục tiêu nhân đạo, kết hợp bảo vệ an ninh quốc phòng, tìm kiếm cứu nạn, phối hợp bảo vệ môi trường biển, góp phần khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển, đảo. Phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Đình Vận - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam (VMSS) nhân dịp đầu xuân mới 2012.

Ông Phạm Đình Vận

Ông có thể nói rõ hơn về vai trò của VMSS trong việc đảm bảo an toàn hàng hải?

VMSS được Nhà nước giao trọng trách: Quản lý vận hành 17 tuyến luồng tàu biển với tổng chiều dài gần 600 km, cùng hệ thống báo hiệu luồng với 52 đèn biển, trong đó có 12 trạm đèn trên khu vực biển Đông và Trường Sa; nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải; tổ chức khảo sát ra thông báo hàng hải; xây dựng các công trình hàng hải; đóng mới và sửa chữa các phương tiện thủy; dẫn dắt tàu biển ra vào các cảng, khu neo đậu; tham gia tìm kiếm cứu nạn, trục vớt cứu hộ trên biển; phối hợp với các ngành chức năng bảo vệ môi trường biển và an ninh quốc phòng.

Hoạt động đa ngành nghề, vậy đâu là thế mạnh của VMSS, thưa ông?

Một trong những thế mạnh của VMSS là thiết kế, khảo sát, đo đạc các công trình hàng hải, luồng hàng hải, hệ thống báo hiệu hàng hải và các công trình khác có liên quan như thiết kế nạo vét luồng, thiết kế lập phương án điều tiết bảo đảm an toàn giao thông hàng hải… Trong thời gian qua, đơn vị đã thành công với phương án điều tiết lưu thông đảm bảo an toàn hàng hải phục vụ thi công các công trình trọng điểm quốc gia như cầu Cần Thơ, cầu Rạch Miễu, cầu và hầm dìm Thủ Thiêm, cầu Phú Mỹ, nạo vét tuyến luồng Vũng Tàu - Thị Vải, Cái Mép - Thị Vải… Song song đó, VMSS còn thực hiện các dịch vụ đo vẽ, lập bình đồ; khảo sát địa hình phục vụ thiết kế thi công cảng, nạo vét luồng; rà tìm tàu đắm, bãi cạn, đá ngầm… Đặc biệt, với thế mạnh trong nghiên cứu, sáng chế, VMSS đã chế tạo, ứng dụng, thực hiện thành công nhiều giải pháp, thiết bị phục vụ đắc lực cho hoạt động chuyên ngành, tiêu biểu như hệ thống giám sát, điều khiển báo hiệu hàng hải từ xa thông qua mạng điện thoại di động GMS; phần mềm xử lý sóng để nâng cao độ chính xác đo sâu; ứng dụng công nghệ định vị động cho quy trình đo sâu không quan trắc mực nước; đèn báo hiệu gắn trên phao sử dụng đi-ốt phát quang. Đơn vị cũng đã thực hiện thành công hải đồ điện tử luồng Sài Gòn - Vũng Tàu phục vụ quá trình khảo sát luồng và quản lý hàng hải. Sản phẩm này cung cấp cho người đi biển bản đồ và các thông tin cần thiết như xác định vị trí con tàu trong từng thời điểm; cảnh báo những nguy hiểm, chướng ngại vật và cả việc quy hoạch theo dõi lộ trình hành hải. Năm 2007, hải đồ điện tử luồng Sài Gòn - Vũng Tàu được Hội đồng KHCN Cục Hàng hải Việt Nam nghiệm thu. Và không chỉ ứng dụng trong phạm vi tổng công ty, nhiều đơn vị chuyên ngành như cảng vụ hàng hải, hoa tiêu cũng đã sử dụng hải đồ trong quản lý, lai dắt tàu một cách hiệu quả.

Là DN nhà nước với những nét đặc thù của ngành, không thể cổ phần hóa như các DN khác, VMSS vận dụng và phát huy cơ chế này ra sao?

Không thể cổ phần hóa là một trong những nét đặc thù của ngành. Từ đó, VMSS đã phải định vị mình và phát huy ưu thế trong lĩnh vực xây dựng các công trình hàng hải. Hiện nay, hầu hết các công trình như trạm quản lý luồng, trạm đèn biển đều do đơn vị đảm nhận. Những công trình này thường nằm ở nơi xa xôi, biệt lập, địa hình lẫn thời tiết hết sức khắc nghiệt, tiêu biểu là nhóm công trình trạm đèn biển thuộc khu vực quần đảo Trường Sa.

Tổng công ty cũng sáp nhập, liên kết với các thành viên mới như: Công ty Trục vớt cứu hộ Việt Nam - Visal; nhận chuyển giao 05 công ty hoa tiêu tại các khu vực: Bình Định, Nha Trang, TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Bà Rịa - Vũng Tàu về làm thành viên của tổng công ty. Không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, đến nay đội ngũ hoa tiêu hàng hải miền Nam đã có hơn 100 hoa tiêu các hạng, trong đó có 53 hoa tiêu ngoại hạng. Riêng Công ty Hoa tiêu hàng hải khu vực I - TP.Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên đảm nhận nhiệm vụ dẫn tàu tại khu vực giàn khoan; cũng là đơn vị lai dắt thành công 4 đốt hầm Thủ Thiêm, một công trình hầm trọng điểm vượt sông Sài Gòn, góp phần to lớn vào sự phát triển của TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Với những bước tiến mạnh mẽ cùng nguồn lực, kinh nghiệm sẵn có, VMSS đang tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường quy mô, năng lực sản xuất kinh doanh; đổi mới công nghệ, trang thiết bị theo hướng hiện đại và tự động hóa; duy trì và mở rộng mối quan hệ hợp tác đầu tư với các đối tác trong nước và nước ngoài, tiếp tục xây dựng tổng công ty ngày càng phát triển bền vững, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và an ninh quốc phòng của đất nước.

Xin cảm ơn ông!

Hùng Ngọc thực hiện