Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình.Ảnh: PHẠM HẢI

Tong Bi thu Nguyen Phu Trong: Phai co co che de khong dam tham nhung - Anh 1

Cả nước 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa đến việc bảo vệ môi trường và nhấn mạnh phải công khai việc khắc phục môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung thời gian qua do Formosa gây ra. Cử tri đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng, công tác bổ nhiệm cán bộ và công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng vừa được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XII.

Cử tri Đặng Tài Tính (phường Cống Vị, quận Ba Đình), cho rằng, không nên nợ quá nhiều trong xây dựng nông thôn mới.

Đề cập đến vấn đề xây dựng nông thôn mới, Tổng Bí thư cho rằng, cả nước hiện đã có khoảng 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả đạt được rất tích cực, đời sống nhân dân được nâng cao, chất lượng hạ tầng ở nông thôn cải thiện. Tuy nhiên, thời gian qua số vốn chúng ta huy động quá nhiều, nếu ứng ngân sách ra không đáp ứng được, huy động của dân cũng rất khó, nhất là các xã nghèo, có chăng là góp đất, góp công, nên phải đi vay, đi vay quá nhiều thì lãi mẹ đẻ lãi con, nợ đọng nhiều. Cái này cần phải tiếp thu, bàn bạc tìm hướng xử lý.

Làm thế nào cho con đường giữa nói và làm thật ngắn lại

Cử tri Trương Đức Ngãi (phường Cống Vị, quận Ba Đình) đề nghị, biến lời nói thành hiện thực, làm thế nào cho con đường giữa nói và làm thật ngắn lại, còn con đường từ dạ dày đến nghĩa địa thật dài ra.

Hoan nghênh công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian qua Đảng đã làm cương quyết triệt để các vụ án Trịnh Xuân Thanh; Phạm Công Danh; Huỳnh Thị Huyền Như; Châu Thị Thu Nga, cử tri Trịnh Viết Thoại (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) đề nghị, nghiêm trị thu hồi tài sản tham nhũng để lấy lại niềm tin của dân đối với Đảng, chính quyền. Còn cử tri Đặng Tài Tính (phường Cống Vị, quận Ba Đình) đề nghị, từng đồng chí Ủy viên Trung ương phải gương mẫu thực hiện, quyết liệt.

Tổng Bí thư cho rằng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống suy thoái về đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa từ năm 1994 chúng ta đã nói diễn biến hòa bình là một trong 4 nguy cơ làm mất chế độ ta. Đây là vấn đề lớn, đáng quan tâm, nay lại tiếp tục lưu ý nói phải đi đôi với làm.

Công tác cán bộ không có đề bạt suốt đời

Cử tri Thái Nguyên Bền (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm) cho biết, chúng ta đã xây dựng nhà máy để xử lý nước thải ở hồ Tây từ năm 2003, tốn hàng tỉ đồng nhưng đến nay không sử dụng được, khiến đến nay cá hồ Tây bị chết. Vậy trách nhiệm thuộc về ai?

Cảm ơn những ý kiến đóng góp, tâm huyết của cử tri, mang tầm vĩ mô nhưng lại cụ thể, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Sau đại hội Đảng XII là một khí thế mới, cả bộ máy đang chuyển động, chuyển biến tốt. Có những cái xử lý được ngay nhưng có những cái dai dẳng. Trước kia chúng ta kêu gọi đầu tư nhưng không nghĩ đến vấn đề môi trường, không nghĩ đến đổ rác đi đâu, nên bây giờ chúng ta phải trả giá. Có những cái trước đây không thấy được nên giờ phải đi sửa. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, trong phòng chống tham nhũng không chỉ xử mà phải có cơ chế để không dám tham nhũng, muốn tham nhũng cũng không được. Như vụ Phạm Công Danh gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng hiện đã thu hồi hơn 6.000 tỉ cho nên khuyến khích ai nộp lại tài sản thì giảm án, đó cũng là biện pháp để thu hồi tài sản. “Muốn chống tham nhũng, thì Hội nghị Trung ương 4 vừa rồi có nói đến tự diễn biến, tự chuyển hóa. Cho nên Hội nghị Trung ương 4 có đưa ra 4 biện pháp.

Thứ nhất là Kiểm soát quyền lực. Hiện nay Đảng có cơ chế dân chủ chính là kiểm soát quyền lực, chứ một mình lãnh đạo mà tự tung, tự tác quyết hết thì dễ sai lắm. Thứ hai là công tác cán bộ không có đề bạt suốt đời, tư duy nhiệm kỳ, có lên mà không có xuống, có vào mà không có ra, giờ phải đổi mới công tác cán bộ; thứ ba là phê bình và tự phê bình phải tiếp tục làm tiếp; đặc biệt thứ tư là nhấn mạnh vai trò giám sát của MTTQ, của nhân dân thì mới chống được tham nhũng, làm sao có những cơ chế, tạo điều kiện cho nhân dân, MTTQ trong giám sát tham nhũng. Phải chú ý kiểm soát thu hồi tài sản, kê khai tài sản, phải quyết tâm rất cao nỗ lực rất lớn thì dân mới tin” - Tổng Bí thư nêu rõ.

XUÂN HẢI