Nhiều đại biểu Quốc hội lo lắng về hoạt động tội phạm có tổ chức, manh động và đặc biệt là sự gia tăng một số loại tội phạm.

Trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Ngọ Duy Hiểu– Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội cho biết, thời gian qua ngành công an đã khám phá ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận đánh giá cao.

Tuy nhiên, đại biểu Quốc hội của đoàn Hà Nội lại bày tỏ sự lo lắng về xu hướng phạm tội mới với tính chất manh động, ngang nhiên, có tổ chức.

Ông Hiểu cho rằng, tội phạm môi trường nghiêm trọng xảy ra nhiều, cử tri bức xúc nhưng việc xử lý phát hiện của cơ quan chức năng chưa cao, chưa nghiêm nên rất cần nhìn nhận đầy đủ hơn, nghiêm túc hơn từ đó đề ra giải pháp tốt hơn.

Ton tai 'the gioi ngam' trong khai thac cat trai phep - Anh 1

Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại hội trường

Theo ông Hiểu, đáng quan tâm hiện nay là tình trạng khai thác cát diễn ra phổ biến ở các dòng sông.

Việc khai thác cát diễn ra ban đêm trong phạm vi cả nước. Có hàng ngàn tàu hút cát ngang nhiên cày xới các dòng sông.

Trên bờ là hàng loạt xe tải không che chắn nườm nượp, quá trọng tải, nối đuôi nhau chạy trên các triền đê tạo bão cát gây ô nhiễm môi trường.

Đại biểu Quốc hội Đoàn Hà Nội cho rằng, bình quân mỗi tàu khai thác 100m 3 cát/giờ. Mỗi đêm họ khai thác 7-8 tiếng đồng hồ.

Cả nước đang có hàng ngàn tàu hút cát trái phép như vậy lượng tài nguyên nhà nước thất thoát là không nhỏ.

Trình bày trước nghị trường, ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng, dưới đáy sông nơi diễn ra khai thác cát trái phép, là một “thế giới ngầm” đầy bạo lực, vũ khí nóng thu hút các đối tượng nhiều tiền án, tiền sự tham gia ẩn chứa nhiều vấn đề về an ninh trật tự, khó lường.

Cư tri Phúc Thọ và cả nước thiết tha đề nghị Chính phủ có giải pháp kịp thời giải quyết tình trạng khai thác cát trái phép.

Lo lắng về tội phạm ngày càng manh động

Đại biểu Âu Thị Mai – Đoàn đại biểu Tuyên Quang cho rằng, qua báo cáo của thành viên Chính phủ cho thấy, công tác phòng chống tội phạm đạt nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, đại biểu đoàn Tuyên Quang lại bày tỏ sự lo lắng về một số loại tội phạm đang có chiều hướng gia tăng như ma túy (tăng hơn 18% số vụ).

Tội phạm xâm phạm trật tự xã hội diễn biến phức tạp và ngày càng manh động liều lĩnh, nổi lên là loại tội phạm có tổ chức đâm thuê chém mướn, truy sát, đòi nợ thuê, sẵn sàng cưỡng đoạt tài sản, giết người có tính chất nghiêm trọng tăng mạnh.

Song vấn đề đối tượng lo ngại nhất nhóm đối tượng gây ra các loại tội phạm trên chủ yếu là thanh thiếu niên.

Đối với thanh niên phạm tội, vi phạm pháp luật có nhiều nguyên nhân song cơ bản là do sự giáo dục của gia đình và xã hội chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ và có sự đùn đẩy khi các em còn là đứa trẻ cho đến khi thành thanh thiếu niên.

Đặc biệt, điều nói đến là giáo dục đạo đức và lối sống, ý chí phấn đấu vươn lên, ý thức pháp luật và chấp hành pháp luật cho thanh thiếu niên chưa đầy đủ dẫn đến việc họ thiếu hiểu biết và vi phạm pháp luật là điều dễ hiểu.

Theo đại biểu Âu Thị Mai, cả nước hiện có hơn 200.000 người nghiện thì có hơn 71% người nghiện sống ngoài xã hội. “Đây là một trong những đối tượng chính và nguyên nhân gây ra các loại tội phạm, đặc biệt là các vụ án giết người, cướp tài sản gây rung động dư luận gần đây”.

Đại biểu Mai cho rằng, chúng ta cần phải xem xét lại hệ thống văn bản pháp luật, giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm trong thời gian tới./.

Việt Đức/VOV.VN