Trứng cá thường gặp nhất ở lứa tuổi dậy thì cho đến 30-40 tuổi, do tăng tiết tuyến bã kèm theo viêm nhiễm ở hệ thống nang lông t uyến bã. Trên lâm sàng có thể gặp nhiều loại tùy theo mức độ viêm nhiễm. Bệnh có nguyên nhân phức tạp và tiến triển nhiều khi dai dẳng. Tuy không nguy hiểm nhưng bệnh trứng cá lại gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của người bệnh. Thế nhưng, bạn đừng lo nhé. Khi bị trứng cá, bạn cần phải được điều trị toàn diện, hợp lý mới mong có kết quả tốt. Tretinoin tôi sẽ là một trong số những vũ khí có thể giúp bạn.

Khi bôi trên da, tôi có nhiều tác dụng khác nhau lên tế bào như kích thích phân bào và thúc đẩy đổi mới tế bào biểu bì, kìm hãm tạo thành keratin, kích thích tái tạo mô liên kết. Tôi còn có khả năng ngăn ngừa và thậm chí làm nhỏ các khối u da do một số tác nhân gây ung thư tạo ra. Vì các tác dụng này nên trong da liễu tôi được sử dụng để điều trị trứng cá, vảy nến...

Với trứng cá, tôi tác dụng trực tiếp lên lyzosom tế bào và giải phóng các enzym phân giải protein và thủy phân. Tác dụng này gắn liền với phản ứng viêm làm bong các tế bào vảy là những tế bào gây tổn thương cơ bản của trứng cá do chúng bịt tắc các nang lông. Do làm tiêu tan cái nút này, nhân trứng cá được thoát ra, các vi nang (nơi có nhiều vi khuẩn gây bệnh trứng cá sinh sôi) trở thành các nang mở và tránh được ứ đọng chất bã.

Ảnh minh họa(nguồn Internet).

Để dùng tôi an toàn, trước khi dùng bạn nên bôi thử tôi vài lần lên một vùng nhỏ nơi có tổn thương (để thử tính nhạy cảm của người bệnh với tôi), vì ngay cả trên da bình thường, tôi cũng có thể gây phản ứng viêm nhẹ, dẫn đến làm dày lớp gai và á sừng. Trường hợp người bệnh sốt ruột mà dùng tôi quá nhiều cũng sẽ không làm tăng tác dụng điều trị mà còn làm cho phản ứng viêm mạnh lên, gây bong da và khó chịu. Trường hợp bạn dùng tôi ở vùng mặt, không được rửa mặt quá 2 - 3 lần mỗi ngày, phải dùng xà phòng dịu và trung tính. Không bôi lên mắt và vùng quanh mắt, miệng, góc mũi, màng nhầy hoặc vết thương hở và tránh ra nắng càng nhiều càng tốt.

Tác dụng không mong muốn của tôi chủ yếu là các phản ứng viêm tại chỗ như khô da, ban đỏ, vảy da, tăng hoặc giảm sắc tố, nhạy cảm ánh sáng, bột phát trứng cá ban đầu hoặc bạn có cảm giác nhói đau, châm chích, bỏng rát... Phần lớn, tác dụng phụ này có liên quan tới liều dùng và hồi phục được sau khi ngừng thuốc. Tuy nhiên, khi có tác dụng phụ bạn cần giảm liều, giảm số lần bôi thuốc hay tạm ngừng hoặc ngừng hẳn trị liệu (nếu tác dụng phụ xảy ra nặng).

Hà Phương