Tòa án Trung tâm Seoul ngày 24/11 đã bác đề nghị ra lệnh bắt giữ ông Cho Won-dong, cựu Thư ký phụ trách các vấn đề kinh tế của Tổng thống Park Geun-hye.

Theo Yonhap, Tòa án quận Trung tâm Seoul ngày 24/11 đã bác đề nghị ra lệnh bắt giữ ông Cho Won-dong, cựu Thư ký phụ trách các vấn đề kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Toa an bac de nghi bat cuu thu ky Tong thong Park Geun-hye - Anh 1

Ông Cho Won-dong đến Văn phòng công tố viên quận Trung tâm Seoul.

Các công tố viên đã xin lệnh chính thức bắt giữ ông Cho với cáo buộc mưu đồ ép buộc CJ Group phải cách chức nữ Phó Chủ tịch Lee Mie-kyung của tập đoàn, nhưng tòa cho rằng không thể chấp nhận lý do này. Các công tố viên sẽ quyết định có xin lệnh bắt giữ ông Cho thêm lần nữa hay không sau khi điều tra thêm.

Trước đó, cơ quan công tố đã công bố một số kết luận điều tra sơ bộ vụ bê bối chính trị làm rúng động chính trường nước này, theo đó Tổng thống Park Geun-hye bị nghi ngờ có vai trò đáng kể trong vụ việc và sẽ bị điều tra.

Cơ quan công tố đã chính thức truy tố bà Choi Soon-sil , bạn thân của tổng thống vì tội lợi dụng mối quan hệ thân thiết trên để gây sức ép với các doanh nghiệp lớn, trong đó có tập đoàn Samsung, buộc họ đóng góp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) vào 2 quỹ phi lợi nhuận là Quỹ Mir và Quỹ K-Sports rồi gian lận chuyển tiền sang công ty riêng của bà.

Thu Phương (Theo Yonhap)